Không loại trừ các ca nhiễm corona “siêu lây lan” và ủ bệnh trong 24 ngày

Cập nhật: 10/02/2020

VOV.VN - Nghiên cứu mới đây của Trung Quốc về virus corona cho thấy không loại trừ các ca “siêu lây lan” và thời gian ủ bệnh có thể kéo dài 24 ngày.

Theo kết quả nghiên cứu “Các biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra tại Trung Quốc năm 2019” do Viện sỹ Chung Nam Sơn – Tổ trưởng tổ chuyên gia cấp cao Ủy ban sức khỏe và y tế quốc gia Trung Quốc đứng đầu cho thấy, không loại trừ các ca “siêu lây lan” và thời gian ủ bệnh có thể kéo dài tới 24 ngày đối với virus corona chủng mới hiện nay.

khong loai tru cac ca nhiem corona "sieu lay lan" va u benh trong 24 ngay hinh 1
Một nhân viên kiểm tra qua màn hình các hành khách tại nhà ga Hankou ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 21/1/2020. Ảnh: AFP

Nghiên cứu được tiến hành trên 1.099 mẫu bệnh phẩm từ 552 bệnh viện thuộc 31 tỉnh thành của Trung Quốc cho thấy thời gian ủ bệnh thông thường đối với dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra là 3 ngày, dài nhất là 24 ngày, một số bệnh nhân ban đầu không có triệu chứng sốt hoặc các biểu hiện bất thường khác, 6,5% số bệnh nhân kiểm tra phát hiện trong phân có virus corona chủng mới, một số phát hiện ra virus trong đường ruột, nước bọt hoặc nước tiểu.

Về các biểu hiện lâm sàng, biểu hiện ban đầu của bệnh là sốt (87,9%) và ho (67,7%), trong khi đó tiêu chảy (3,7%) và nôn (5%) rất hiếm gặp, 25,5% số người bị bệnh có tiền sử về các bệnh khác. Đáng chú ý, các bệnh nhân bị sốt khi đi khám lần đầu chỉ chiếm 43,8%, sau khi nhập viện sốt là 87,9%.

Tài liệu cũng khẳng định, không loại trừ các ca “siêu lây lan” (đặc biệt là trong gia đình hoặc khu dân cư) do chỉ 1% trong số các bệnh nhân là có tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã, 3/4 số người bệnh là người Vũ Hán hoặc có tiếp xúc với người Vũ Hán.

Hôm 7/2 vừa qua, Tạp chí hiệp hội y khoa Mỹ (JAMA) cũng công bố kết quả cho thấy, có những ca “siêu lây lan” trong dịch virus corona khi mới đây một bệnh nhân nhập viện tại Vũ Hán đã lây virus cho ít nhất 10 nhân viên y tế và 4 bệnh nhân khác./.

Từ khóa: virus corona, các ca siêu lây lan, thời gian ủ bệnh, virus nCoV, ủ bệnh trong 24 ngày

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập