Khởi tố đối tượng sản xuất hàng trăm thiết bị giúp các tài xế taxi gian lận

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Do có thời gian làm nghề lái xe dịch vụ, Hoàng Liên Sơn phát hiện một số xe taxi Xanh SM được lắp đặt hệ thống cảm biến hồng ngoại phục vụ giám sát hành trình. Do đó, Sơn đã sản xuất hàng loạt thiết bị bán cho các tài xế để gian lận, vượt qua hệ thống giám sát này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố 12 bị can liên quan đến hành vi"Sản xuất, mua bán thiết bị để sử dụng vào mục đích trái pháp luật". Trong đó, chủ chốt của đường dây là đối tượng Hoàng Liên Sơn (SN 1986, quê Lào Cai).

Theo điều tra, Hoàng Liên Sơn từng theo học ngành Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia Hà Nội nên có hiểu biết về công nghệ. Sơn cũng có thời gian làm lái xe dịch vụ và phát hiện một số xe taxi điện Xanh SM có lắp đặt hệ thống cảm biến hồng ngoại phục vụ quản lý và giám sát hành trình.

Do có kiến thức công nghệ nên Sơn đã nghiên cứu, chế tạo thiết bị phát tín hiệu hồng ngoại có khả năng can thiệp vào hệ thống quản lý, giám sát hành trình. Điều này giúp tài xế trực tiếp thu tiền cước từ khách mà không bị ghi nhận trên hệ thống quản lý của doanh nghiệp.

Để thực hiện ý định này, Sơn lên mạng đặt mua linh kiện, tự lắp ráp, sản xuất các thiết bị "hack" hành trình. Mỗi thiết bị có chi phí sản xuất 75.000 đồng nhưng Sơn bán lại cho các tài xế với mức giá 300.000 đồng đến 500.000 đồng.Ngoài ra, Sơncòn thu gom các bộ phát đáp hồng ngoại có dây với giá khoảng 30.000 đồng rồi bán lại từ 250.000 đồngđến 300.000 đồng mỗi bộ.

Đến thời điểm bị bắt,Hoàng Liên Sơn đã tiêu thụ khoảng 600 thiết bị các loại, thu lợi bất chính khoảng 200 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năngxác định Hoàng Liên Sơn đã bán các thiết bị này cho nhiều lái xe taxi tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và một số địa phương khác. Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 12 bị can liên quan đến hành vi Sản xuất, mua bán và sử dụng các thiết bị phục vụ mục đích trái pháp luật.

Theo Công an TP Hà Nội, đây là vụ án có phương thức hoạt động mới khi các đối tượng lợi dụng kiến thức công nghệ để chế tạo thiết bị can thiệp vào hệ thống quản lý điện tử của doanh nghiệp, tiếp tay cho hành vi gian lận doanh thu, gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý, kinh doanh và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Từ khóa: taxi, Khởi tố 12 bị can, Hoàng Liên Sơn, hack taxi Xanh SM, gian lận doanh thu, thiết bị hồng ngoại, Công an TP Hà Nội, sản xuất thiết bị trái phép, gian lận công nghệ cao

Thể loại: Giáo dục

Tác giả: trọng phú/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập