Khai thác tiềm năng xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc

Cập nhật: 25/02/2024

VOV.VN - Theo Bộ NN&PTNT, trong năm 2024, với lợi thế hiện có sầu riêng Việt Nam đang được chú trọng nâng chất lượng để tiếp tục khẳng định vị thế xuất khẩu và tham gia vào ngành hàng xuất khẩu tỷ USD.

Cả nước hiện có hơn 110.000 ha trồng sầu riêng, cho sản lượng gần 850.000 tấn/năm, tập trung nhiều nhất tại khu vực Tây Nguyên, ĐBSCL, Đông Nam Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ.

Với lợi thế về giá và sự ưa chuộng của thị trường nhập khẩu, đã đưa trái sầu riêng Việt Nam lên vị thế cao hơn nhiều loại cây trồng khác như tiêu, thanh long, cao su… Kết quả xuất khẩu riêng sầu riêng trong thời gian qua đã khẳng định điều này. Chưa có loại nông sản nào vừa vươn ra thị trường thế giới đã nhanh chóng mang về kim ngạch tỷ USD như trái sầu riêng.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, trong các thị trường tiêu thụ sầu riêng nhiều nhất, Trung Quốc vẫn đang là thị trường tiềm năng cho trái sầu riêng Việt Nam. Đặc biệt, trong khi các quốc gia trồng loại trái cây này chỉ thu hoạch theo mùa vụ thì Việt Nam lại được thu quanh năm.

Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc hiện nay đã có nhiều yêu cầu về chất lượng sầu riêng xuất khẩu, nếu người trồng sầu riêng không chú trọng vào mẫu mã và chất lượng hàng hóa, sẽ khó tận dụng được tối đa dư địa của thị trường.

“Các cơ quan hữu quan của Việt Nam cần đàm phán để ký kết và mở rộng hơn các thị trường với những nông sản tiềm năng, mang giá trị cao. Trong tương lai, sầu riêng sẽ có thị phần lớn tại các thị trường gần, bởi chúng ta có lợi thế về khoảng cách địa lý, chi phí cũng như thời gian vận chuyển ngắn”, ông Nguyên nhận định.

Từ khóa: sầu riêng Việt Nam, sầu riêng Việt Nam,xuất khẩu nông sản, quy hoạch vùng trồng, chất lượng sầu riêng,thị trường trung quốc,trồng sầu riêng

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: minh long/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan