Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật sửa đổi Đạo luật về lương thực và nông nghiệp

Cập nhật: 29/05/2024

VOV.VN - Để đối phó với những thách thức ngày càng gia tăng do tình trạng già hóa dân số và thiếu hụt lao động, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện hàng loạt các bước đi quan trọng nhằm củng cố, đảm an ninh lương thực quốc gia, đảm bảo nguồn cung cấp lương thực ổn định và an toàn cho người dân.

Hôm nay (29/5), dự luật sửa đổi Đạo luật cơ bản về Lương thực, Nông nghiệp và Nông thôn - Đạo luật được ví như “Hiến pháp về chính sách nông nghiệp” của Nhật Bản, đã được Hạ viện nước này thông qua và ban hành với đa số phiếu tán thành. Đây là lần đầu tiên kể từ khi được ban hành vào năm 1999, đạo luật mới được sửa đổi và thông qua.

Theo đó, luật sửa đổi mới sẽ bổ sung vấn đề “đảm bảo an ninh lương thực” vào triết lý cơ bản của luật, đồng thời, ngoài việc phấn đấu nhập khẩu nông sản và vật tư nông nghiệp ổn định, luật sửa đổi mới còn nhấn mạnh mục tiêu tăng cường cơ sở quản lý của các tập đoàn nông nghiệp. Kế hoạch này bao gồm các nỗ lực nâng cao năng suất nông nghiệp thông qua việc sử dụng công nghệ thông minh, đảm bảo đạt được tăng trưởng trong khu vực ổn định và vượt qua các thách thức xã hội phải giải quyết, như già hóa dân số, thiếu hụt lực lượng lao động...

Trước đó, Luật Cơ bản về Lương thực, Nông nghiệp và Nông thôn được xây dựng dựa trên giả định rằng Nhật Bản có thể nhập khẩu số lượng thực phẩm cần thiết trên cơ sở sức mạnh kinh tế của nước này vào thời điểm năm 1999. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng mất mùa ngày càng gia tăng do biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine, cuộc xung đột ở Biển Đỏ… đã khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Có thể nói, việc thu mua lương thực đứng trước nhiều thách thức.

Mặc dù trước khi sửa đổi, luật có đưa ra những quy định nhằm đặt trọng tâm vào cải thiện khả năng tự cung, tự cấp lương thực, coi đó là trung tâm của chính sách nông nghiệp. Tuy nhiên, ngoài thực phẩm, Nhật Bản còn phụ thuộc rất nhiều vào việc nhập khẩu nguyên liệu thô để sản xuất phân bón, như urê hay axit photphoric - những chất cần thiết cho nông nghiệp. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã dẫn đến tình trạng thiếu phân bón. Điều này tuy không ảnh hưởng đến khả năng tự cung, tự cấp lương thực, nhưng lại cản trở một số mặt của sản xuất nông nghiệp.

Đứng trước tình hình mới, Chính phủ Nhật Bản đã xem xét lại một loạt chính sách quan trọng nhằm giải quyết các thách thức xã hội và thúc đẩy tăng trưởng thông qua đánh giá toàn diện các chiến lược nông nghiệp. Sau khi sửa đổi luật, Chính phủ Nhật Bản cũng đặt ra các mục tiêu cụ thể cho ngành phân bón, tìm kiếm các nguồn cung đa dạng thực sự cần thiết khác nhau…

Bằng cách ưu tiên sản xuất trong nước và tăng cường khả năng phục hồi khi đối mặt với các tình huống khẩn cấp, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu tạo ra hệ thống lương thực mạnh mẽ và tự chủ hơn, cho thấy phản ứng chủ động của Nhật Bản trước những thách thức mới.

Từ khóa: nhật bản, lương thực, đạo luật về lương thực, đạo luật nông nghiệp, an ninh lương thực

Thể loại: Thế giới

Tác giả: pv/vov-tokyo

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan