VOV.VN - Việc dừng, đỗ ô tô trong các ngõ, ngách nhỏ đang trở thành vấn đề gây nhiều bức xúc tại các khu dân cư, khiến không gian đi lại vốn đã chật hẹp càng thêm khó khăn. Nguy hiểm hơn, việc dừng, đỗ tùy tiện có thể làm cản trở lối đi của xe chữa cháy, xe cứu thương và các phương tiện chuyên dụng.
Những con ngõ, ngách vốn phục vụ nhu cầu đi lại của cư dân nay phải “gánh” thêm lượng phương tiện từ bên ngoài.Nhiều ngõ nhỏ chỉ đủ cho hai xe tránh nhau. Khi ô tô dừng, đỗ một bên, các phương tiện đi ngược chiều buộc phải giảm tốc, né tránh hoặc chờ nhau. Vào giờ cao điểm, tình trạng này dễ tạo thành điểm ùn ứ cục bộ, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.Một bất cập khác là tình trạng các xe từ nơi khác đến đỗ chắn cửa, gây cản trở việc ra vào của các gia đình. Trong ảnh, nhiều chủ nhà đã phải in giấy thông báo, thậm chí treo banron đề nghị các chủ xe không được đỗ trước cửa nhà mình, gây khó khăn cho việc sinh hoạt hàng ngày.Mặc dù trong ngõ 195 Đội Cấn đã có biển cấm, nhưng nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên đỗ dưới lòng đường, gây khó khăn cho người đi lại.Khoảng sân công cộng nhỏ thuộc ngõ 93 Nguyễn Đình Chiểu thông sang phố Hoa Lư, phường Hai Bà Trưng cũng bị các lái xe chiếm dụng làm bãi đỗ xe, mặc dù đầu ngõ đã có biển cấm.Vào giờ cao điểm, từng dòng xe nối nhau len qua những con ngõ hẹp, nơi chỉ cần một phương tiện dừng đỗ cũng có thể khiến việc đi lại trở nên khó khăn.Trao đổi với phóng viên VOV.VN, đồng chí Vũ Đình Mạnh, Phó tổ trưởng Tổ cảnh sát trật tựCông an phường Ngọc Hà, cho biết về tình trạngô tô đậu đỗ tràn lantrong ngách 51, ngõ 97 Văn Cao: “Nhiều chủ xe đã đưa phương tiện vào các ngách hẹp, gâycản trở giao thôngvà đe dọa khả năng tiếp cận củaxe chữa cháykhi có sự cố. Lực lượng chức năng hiện đang ưu tiên biện pháptuyên truyền, vận độngngười dân cam kết di dời xe đến các bãi đỗ đúng quy định để đảm bảo an toàn chung”.Chỉ một vài chiếc xe đỗ sát mép đường, thậm chí chiếm một phần lòng ngõ, ngách, cũng có thể khiến không gian đi lại vốn đã chật hẹp càng thêm khó khăn.Tuy nhiên, khi lượng phương tiện tăng cao, những con ngõ vốn yên tĩnh nhanh chóng trở nên đông đúc. Ô tô đi sát nhau, xe máy phải tránh vào mép đường, người đi bộ cũng gặp khó khăn khi di chuyển.Ô tô nối đuôi nhau dừng, đỗ trái phép khiến ngõ 120 Trường Chinh thông với phố Đông Tác, phường Kim Liên vốn chật hẹp nay trở nên đông đúc, các phương tiện phải di chuyển chậm và tránh nhau từng đoạn.Cũng theo Trung tá Mạnh, đối với các hộ dân thường xuyên để xe trước cửa nhà vào buổi tối, chiếm dụng lối đi chung, công an phường yêu cầu các chủ xe thực hiện cam đoan, cam kết di chuyển xe và hướng dẫn họ gửi xe vào các bãi đỗ tập trung.“Có những xe đã đỗ suốt 10 năm mà không hề được di dời đi nơi khác. Do trong các ngách không có biển cấm đỗ, chiếc xe này (cùng nhiều phương tiện khác) vẫn ngang nhiên chiếm dụng không gian chật hẹp nơi đây bất kể đêm, ngày”-ông Nguyễn Trọng Lợi, tổ dân phố 17, phường Ngọc Hà chia sẻ.
Từ khóa: dừng đỗ ô tô trong các ngõ ngách nhỏ , ô tô chiếm ngõ nhỏ,120 Trường Chinh,195 Đội Cấn,Ngách 51 ngõ 96 Văn Cao,khu dân cư,xe chữa cháy, xe cứu thương, đỗ ô tô,Phường Ngọc Hà,phường Kim Liên,Ngõ nhỏ