Giải pháp xử lý rơm, rạ sau thu hoạch (16/01/2024)
Cập nhật: 18/01/2024
Bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em - nguyên nhân, hậu quả và giải pháp phòng ngừa (25/11/2024)
Bảo vệ nguồn lợi thủy sản - trụ cột của phát triển ngành thủy sản bền vững (24/11/2024)
Mỗi năm Việt Nam sản xuất ra khoảng 43 triệu tấn lúa, cùng với đó sẽ có khoảng 47 triệu tấn rơm, rạ. Riêng vùng ĐBSCL chiếm 50%. Tuy nhiên, mới chỉ có khoảng 30% số rơm, rạ được thu gom sử dụng cho các mục đích khác nhau, còn lại 70% (khoảng 32 - 33 triệu tấn/năm) đang bị lãng phí. Phần lớn nông dân có tập quán đốt bỏ sau khi thu hoạch, gây ô nhiễm khói bụi, làm mất chất dinh dưỡng và làm biến đổi thành phần cơ giới của đất. Ngoài ra, nông dân còn vùi rơm rạ vào ruộng ngập nước làm tăng phát thải khí nhà kính, gây ngộ độc hữu cơ cho vụ lúa sau. Trong chương trình Chuyên gia của bạn, Ths Huỳnh Thế Vinh, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Cổ phần Lion Agrevo chia sẻ một số giải pháp xử lý rơm, rạ sau thu hoạch hiệu quả.
Từ khóa:
Thể loại: Đời sống
Tác giả:
Nguồn tin: VOV1