Giả danh giám đốc, tự xưng con rể của đại gia để lừa đảo tiền tỷ

Cập nhật: 11/12/2023

VOV.VN - Do cần tiền để tiêu xài và trả nợ, Nguyễn Hải Vân (SN 1984, Thanh Xuân, Hà Nội) đã bịa ra chuyện mình là giám đốc, con rể của "đại gia" bất động sản, có thể mua rẻ suất dự án, để lừa đảo 2,2 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Hải Vân (SN 1984, Thanh Xuân, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, năm 2009, Nguyễn Hải Vân có mối quan hệ quen biết với ông A. (SN 1979. Ba Đình, Hà Nội).Khoảng đầu tháng 6/2021, qua trao đổi, Vân biết ông A.đang có nhu cầu mua 1 căn hộ tại tỉnh Quảng Bình. Do cần tiền tiêu xài và trả nợ, nên Vân đã tự nhận mình là giám đốc công ty đầu tư và xây dựng, đồng thời bịa chuyện mình là con rể của tổng giám đốc công ty làm chủ đầu tư dự án nhà mà ông A muốn mua.

Vân nói với ông A. có thể muasuất căn hộ trên thành phố Đồng Hới, Quảng Bình với giá ưu đãi, mục đích để chiếm đoạt tiền của ông A.

Nhằm củng cố niềm tin của ông A., Vân lấy ở trang quảng cáocác tài liệu như bản vẽ thiết kế dự án, hình ảnh mặt bằng các căn hộ, chụp gửi cho nạn nhânvà hứa hẹn các ưu đãi của dự án…

Do tin tưởng các thông tin do Vân đưa ra là thật, nên ông A.đồng ý đầu tư và nhờ Vân đặt cọc mua 1 căn hộ shophouse tại dự án nêu trên.Ngày 24/6/2021, theo yêu cầu của Vân, ông A. đến ngân hàng chuyển 1,2 tỷ đồng vào tài khoản của Vân với nội dung "H.A chuyển tiền cọc mua nhà".

Sau đó, đối tượng tiếp tục dẫn dụ ông A. và yêu cầu nộp thêm 1,2 tỷ đồng làm thủ tục mua bán và ra sổ hồng mang tên ông A. Do tin tưởng nên 2 ngày sau, ông A. tiếp tục chuyển 1 tỷ đồng vào tài khoản của Vân. Số tiền 200 triệu đồng còn lại, hai bên thỏa thuận khi vào Quảng Bình ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư thì ông A. sẽ đưa nốt cho Vân.

Sau khi cầm 2,2 tỷ đồng, Vân đã tiêu xài và trả nợ. Đến tháng 9/2021, ông A. gọi điện thoại yêu cầu Vân đi ký hợp đồng mua bán căn hộ thì Vân thừa nhận không nộp 2,2 tỷ đồng để mua nhà.

Ngày 9/11/2021, ông A.gửi đơn tố giác Nguyễn Hải Vân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội. Ngày 24/1/2022, Vân mới trả lại cho ông A.số tiền 1,1 tỷ đồng. Sau đó, bị can Nguyễn Hải Vân đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Từ khóa: lừa đảo, lừa đảo, giám đốc, đại gia, tiền tỷ, viện kiểm sát, tp hà nội

Thể loại: Giáo dục

Tác giả: võ nam/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập