
Đức cảnh báo ông Trump đang ép Ukraine “đầu hàng” Nga
Cập nhật: 17/07/2025
Toàn cảnh quốc tế sáng 20/8: Nga phóng hàng trăm UAV, tên lửa tấn công Ukraine
Trung Quốc tuyên bố đạt đồng thuận 10 điểm về vấn đề biên giới với Ấn Độ
VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Đức hôm 27/4 cảnh báo rằng việc nhượng lại cho Nga những phần lãnh thổ rộng lớn của Ukraine theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Trump là tương đương với “đầu hàng”.
Bộ trưởng Boris Pistorius nói với hãng truyền thông Đức ARD rằng Ukraine biết mình phải nhượng một phần lãnh thổ để đạt một thỏa thuận đình chiến dài lâu nhưng “họ sẽ không đi xa đến mức như vậy và cũng không nên đi xa như trong đề xuất mới nhất của Tổng thống Mỹ”.
Theo các quan chức thạo tin, kế hoạch hòa bình của Mỹ bao gồm việc Mỹ công nhận quyền kiểm soát của Nga đối với bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập hồi năm 2014, cũng như công nhận quyền kiểm soát của Nga đối với những lãnh thổ họ mới chiếm được của Ukraine kể từ khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine vào năm 2022.
Hôm 26/4, Tổng thống Ukraine Zelensky thừa nhận Ukraine thiếu sức mạnh quân sự để giành lại Crimea bằng vũ lực nhưng đã từ lâu khẳng định rõ rằng việc nhượng bộ lãnh thổ là lằn ranh đỏ. Ông cho rằng, công nhận Crimea thuộc về Nga cũng là điều bất hợp pháp theo hiến pháp Ukraine.
Ông Zelensky nói tại cuộc họp báo: “Lãnh thổ này không phải tài sản của tôi mà là lãnh thổ của người dân Ukraine”.
Từ khóa: ukraine, đầu hàng, mỹ ép ukraine đầu hàng nga, bộ trưởng quốc phòng đức, chiến tranh nga ukraine, xung đột ukraine nga, nhượng lãnh thổ, lãnh thổ ukraine, bán đảo crimea
Thể loại: Thế giới
Tác giả: trung hiếu/vov.vn biên dịch
Nguồn tin: VOVVN