Đũa kết nối giúp giảm lượng muối ăn hàng ngày

Cập nhật: 01/05/2022

VOV.VN - Người cần chế độ ăn giảm muối chỉ cần sử dụng đôi đũa kết nối này sẽ tạo ra sự kích thích vị giác, cảm nhận món ăn ít muối vẫn trở nên đậm đà, hấp dẫn.

Việc tiêu thụ quá nhiều muối làm tăng nguy cơ cao huyết áp, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, muối là một chất tăng hương vị, vì vậy những người cần giảm lượng natri trong chế độ ăn uống có thể cảm thấy các món ăn của họ trở nên nhạt nhẽo.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm ra giải pháp để giảm lượng muối ăn hàng ngày của những người cần ăn kiêng, bằng cách dùng đũa cảm biến kết nối với 1 hộp nhỏ khiến vị mặn của đồ ăn được thay đổi, giúp người cần ăn kiêng có thể thực hiện chế độ ăn giảm muối.

Giáo sư Homei Miyashita đến từ trường Đại học Meiji (Nhật Bản) đã phối hợp với Kirin Holdings - công ty nổi tiếng về bia có thể đã tìm ra 1 giải pháp với 1 nghiên cứu tập trung vào hương vị, khi giới thiệu 1 đôi đũa kết nối giúp làm tăng vị mặn của món ăn.

Đôi đũa sẽ kết nối với một hộp nhỏ đeo trên cổ tay để truyền kích thích điện cường độ thấp. Chính sự kích thích này đã điều chỉnh vị giác mà lưỡi người cảm nhận được. Theo nhà nghiên cứu, khi tác động lên các ion natri clorua, thực phẩm được coi là mặn hơn, trong khi tác động lên các ion natri glutamat, thực phẩm lại có vẻ ngọt hơn.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 36 tình nguyện viên nếm 2 loại gel: Loại thứ nhất chứa 0,80% muối và loại thứ 2 chứa 0,56% muối, tức là ít hơn 30%. Những người tham gia đánh giá rằng, vị mặn của gel thứ 2 khi nếm bằng đũa được kết nối giống với vị của gel đầu tiên khi không dùng đũa.

Giáo sư Homei Miyashita hy vọng sẽ tung ra thị trường đôi đũa kết nối này vào năm tới, và cũng có thể tạo ra những đồ dùng khác có tính năng tương tự.

Từ khóa: thiết bị công nghệ, thiết bị hữu dụng, đũa kết nối, tăng vị giác, món ăn ít muốn, người ăn kiêng, giảm muối cho cơ thể, xơ vữa động mạnh

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập