Đồng bào dân tộc thiểu số kỳ vọng vào chặng phát triển mới của TP.HCM

Cập nhật: 6 giờ trước

VOV.VN - Trong không gian phát triển mới của TP.HCM, cộng đồng hơn 30 dân tộc thiểu số tiếp tục góp phần tạo nên sức mạnh đoàn kết và bản sắc văn hóa của đô thị lớn nhất cả nước. Buổi họp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026 là dịp để thành phố tri ân và gắn kết cộng đồng.

Ngày 6/3, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức chương trình họp mặt đồng bào tiêu biểu các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố nhân dịp mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Chương trình là dịp để thành phố ghi nhận và tri ân những đóng góp của đồng bào các dân tộc thiểu số trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, qua đó tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay xây dựng TP.HCM trở thành đô thị có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Gắn kết cộng đồng các dân tộc thiểu số

Buổi họp mặt quy tụ nhiều đại biểu tiêu biểu đại diện cho các cộng đồng dân tộc đang sinh sống, làm việc và gắn bó lâu dài với thành phố. Không chỉ là dịp gặp gỡ, giao lưu đầu năm, đây còn là cơ hội để lãnh đạo thành phố lắng nghe những chia sẻ, tâm tư và kỳ vọng của đồng bào đối với sự phát triển chung của TP.HCM trong giai đoạn mới.

Tại chương trình, ông Trần Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin về những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong năm 2025, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của cộng đồng các dân tộc thiểu số trong tiến trình phát triển đó.

Ông cho biết, trong không gian phát triển mới của TP.HCM hiện có 30 dân tộc thiểu số sinh sống với hơn 203 ngàn hộ và hơn 577 nghìn người, chiếm khoảng 4,13% dân số toàn thành phố. Đây là lực lượng góp phần quan trọng tạo nên sự đa dạng văn hóa và sức mạnh đoàn kết của đô thị lớn nhất cả nước.

Theo ông Trần Văn Bảy, năm 2026 là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2026 - 2030 và triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I. Vì vậy, chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2026 - 2030 sẽ gắn chặt với định hướng phát triển chung của thành phố, với nhiều nhiệm vụ trọng tâm.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc tại các xã, phường và đặc khu; đồng thời tiếp tục chăm lo tốt hơn công tác an sinh xã hội cho đồng bào.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng sẽ theo dõi sát tình hình dư luận, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc thiểu số; kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Buổi họp mặt cũng là dịp để các đại biểu dân tộc thiểu số chia sẻ những kỳ vọng đối với sự phát triển của thành phố trong thời gian tới. Ông Đào Văn Giả, dân tộc Chơ Ro đến từ xã Ngãi Giao (trước đây thuộc huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết: “Là một người dân tộc Chơ Ro, tôi mong có sự kết nối, đoàn kết giữa các dân tộc trên địa bàn TP.HCM. Việc địa phương được sáp nhập vào TP.HCM là điều khiến chúng tôi rất hãnh diện. Đồng bào dân tộc kỳ vọng sự phát triển của thành phố sẽ mang lại cho toàn dân có sự phát triển về kinh tế và đời sống, có việc làm ổn định, tạo điều kiện cho con cháu học hành ở một Thành phố là siêu đô thị của cả nước”.

Chung tay xây dựng thành phố nghĩa tình, phát triển

Với niềm vui và sự kỳ vọng trong năm mới, ông Lữ Huỳnh Đức, người dân tộc Hoa đến từ phường Chợ Quán (Quận 5 cũ)bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục có những chính sách tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc phát triển bình đẳng trên các mặt: văn hóa, giáo dục, bảo tồn tiếng nói, chữ viết và tạo điều kiện về việc làm. Nhà nước hỗ trợ thì phải cố gắng nỗ lực, ví dụ như sinh viên phải học tập tốt để khi ra trường mang kiến thức cống hiến cho xã hội, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển vững mạnh”.

Ở góc độ nghiên cứu và giáo dục, Tiến sĩ Đàng Năng Hòa, dân tộc Chăm, Trưởng bộ môn Đông Nam Á, Trường Đại học Mở TP.HCM cho biết, ông rất phấn khởi và tự hào trước những thành tựu của thành phố trong thời gian qua. Cùng với sự phát triển của TP.HCM, đời sống của người dân nói chung và đồng bào các dân tộc thiểu số nói riêng ngày càng được nâng cao.

Theo ông Hòa, việc Thành phố tạo điều kiện tổ chức các lễ hội truyền thống như Lễ hội đua ghe Ngo của người Khmer, Lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa, Lễ hội Kate và Ramawan của người Chăm… góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc.

Phát biểu tại chương trình, bà Trương Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của đồng bào các dân tộc thiểu số trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố. Bà khẳng định TP.HCM luôn tự hào là nơi hội tụ và lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nơi mỗi người dân - dù đến từ vùng miền hay dân tộc nào đều được quan tâm, chăm lo và cùng chung tay xây dựng thành phố.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cũng mong muốn đồng bào các dân tộc thiểu số tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần cần cù, sáng tạo; đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, đóng góp trí tuệ và tâm huyết cho sự nghiệp xây dựng TP.HCM ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Từ khóa: dân tộc thiểu số, đồng bào dân tộc thiểu số, TP.HCM họp mặt đồng bào dân tộc thiểu số, cộng đồng dân tộc thiểu số TP.HCM, hơn 30 dân tộc thiểu số tại TP.HCM, khối đại đoàn kết dân tộc tại TP.HCM, chính sách dân tộc TP.HCM, gắn kết cộng đồng các dân tộc thiểu số

Thể loại: Xã hội

Tác giả: ngọc xuân/vov-tp.hcm

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập