Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Việc xác lập mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước, với tầm nhìn xa hơn về tương lai.

“Việc xác lập quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả hai nước; có lợi cho nhân dân hai nước và hòa bình, ổn định thế giới nói chung”. Đó là khẳng định của các chuyên gia khi nhìn lại chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam trong các ngày 10-11/9 của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Quan trọng hơn, từ chuyến thăm này, theo các chuyên gia, thế giới đã nhìn thấy ở Việt Nam giá trị của một nhân tố cho hòa bình, ổn định và phát triển. 

Ngược dòng lịch sử, tháng 9/1945, nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa ra đời. Chỉ vài tháng sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ lúc bấy giờ là ông James Byrnes, với mong muốn cử 50 thanh niên, sinh viên trí thức Việt Nam sang Hoa Kỳ du học. Từ đó đến nay, trải qua bao thăng trầm, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã đạt được những bước tiến quan trọng, từ cựu thù trở thành bạn bè đối tác.

Đặc biệt, sau 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước chuyển quan trọng về chất và thành quả lớn nhất là việc hai nước xác lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Biden đến Việt Nam vừa diễn ra. 

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ (giai đoạn 2011-2014) cho biết: “Việc xác lập mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước. Từng là cựu thù, Việt Nam và Mỹ đã bình thường hóa quan hệ từ năm 1995 và nay lại trở thành đối tác chiến lược toàn diện của nhau, đó là một bước tiến rất dài".

Theo ông, phía Hoa Kỳ đánh giá quan hệ Việt-Mỹ có thể coi là “mô hình kiểu mẫu” trong quan hệ quốc tế, giữa hai quốc gia từ cựu thù trở thành đối tác. Nhìn rộng hơn, việc xác lập đối tác toàn diện với Hoa Kỳ là việc triển khai có hiệu quả chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ. Qua đó, chúng ta đã hoàn thành việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với tất cả các cường quốc trên thế giới. Điều này cũng góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. 

Nhận định về những bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Thiếu tướng Lê Văn Cương, chuyên gia phân tích quốc tế cho rằng, việc xác lập mối quan hệ mới này sẽ giúp thúc đẩy dòng vốn đầu tư từ Hoa Kỳ vào Việt Nam. Việt Nam sẽ tiếp cận được những tiến bộ về khoa học kỹ thuật tân tiến nhất của Hoa Kỳ.

Một ví dụ là trong 10 năm (2013-2023) sau khi Việt Nam-Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gấp 10 lần. Sau 10 năm, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hoa Kỳ, đồng thời là đối tác lớn nhất ở khu vực ASEAN. Trong khi đó, các tập đoàn của Mỹ đã đầu tư 11 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam.

Thiếu tướng Lê Văn Cương nhận định thời gian tới, kinh tế sẽ là lĩnh vực được ưu tiên số 1 trong mở rộng hợp tác giữa Việt Nam-Hoa Kỳ. Ông cho rằng Việt Nam sẽ đón những dòng đầu tư lớn của các tập đoàn công nghệ cao của Hoa Kỳ.

Lĩnh vực thứ 2 là khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực. Hiện nay Việt Nam có 30.000 sinh viên đang học ở Hoa Kỳ, đây là nhân tố hết sức quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ nói chung và góp phần vào hiện đại hóa của Việt Nam nói riêng. Hoa Kỳ đã khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội.

"Trên diễn đàn song phương, đa phương, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ nhiều hơn trong việc đánh giá các thách thức toàn cầu, thách thức khu vực để hợp tác với nhau đối phó. Sau chuyến thăm này, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ phát triển sâu và rộng hơn” - ông Lê Văn Cương nói.

Nhà báo Phạm Phú Phúc, nguyên trưởng Đại diện Thông tấn xã Việt Nam tại Hoa Kỳ cho rằng, sau lễ ký thỏa thuận nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày 10/9 tại Hà Nội, chúng ta sẽ chứng kiến một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương, với tầm nhìn xa hơn về tương lai.

Theo đó, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ cùng nhìn nhận những thách thức mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, năng lượng xanh, xây dựng nền kinh tế phi các-bon. Và ở phương diện này, không chỉ Việt Nam mà cả Hoa Kỳ cũng sẽ được hưởng lợi.      

Ông cũng cho rằng, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ kéo theo sự hợp tác giữa hai nước với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, khu vực châu Á-Thái Bình Dương và rộng hơn nữa. Và đương nhiên, nhiều công ty, nhà đầu tư sẽ nhìn Việt Nam bằng cái nhìn tích cực, tin tưởng để đầu tư vì lợi ích các bên.

Từ khóa: việt nam và hoa kỳ, đối tác chiến lược việt nam hoa kỳ, tổng thống mỹ thăm Việt Nam, Tổng thống joe biden, Tổng bí thư gặp tổng thống mỹ, đầu tư mỹ vào việt nam

Thể loại: Nội chính

Tác giả: hồ điệp/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập