
Doanh nghiệp TP.HCM chuyển dịch thị trường xuất khẩu khi Mỹ áp thuế 46%
Cập nhật: 8 giờ trước
Chính sách thuế quan mới từ Mỹ: Doanh nghiệp “biến” thách thức thành cơ hội
Chứng khoán ngày 4/4: Dòng tiền bắt đáy nhập cuộc, VN-Index thu hẹp đà giảm ngoạn mục
VOV.VN - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế đối ứng với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ ở mức 46%, nhiều hiệp hội ngành hàng ở TP.HCM đã họp khẩn để kiến nghị với Chính phủ đàm phán giảm thuế và chuẩn bị phương án ứng phó nếu bị áp thuế mức cao.
Đến thời điểm này, dù Mỹ chưa công bố mức áp thuế cụ thể với ngành, hàng xuất khẩu nào của Việt Nam, nhưng nhiều doanh nghiệp dệt may, giày da, chế biến sản phẩm gỗ… ở TP.HCM rất lo lắng.
Ông Huỳnh Lê Đại Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Đồ gỗ Nghĩa Sơn cho biết, 50% sản phẩm gỗ của doanh nghiệp này xuất khẩu sang Mỹ, 50% xuất sang Châu Âu. Hiện nay, mức thuế các sản phẩm gỗ của doanh nghiệp này xuất sang Mỹ là 0%. Tuy nhiên, doanh nghiệp “nghe ngóng” thì Mỹ có thể áp thuế suất với sản phẩm này 24%, nếu áp mức thuế này thì doanh nghiệp xuất khẩu sẽ rất khó khăn.
Hiện nay, doanh nghiệp ngành chế biến sản phẩm gỗ đã kiến nghị Chính phủ đàm phán với Mỹ về mức thuế của ngành hàng này và đang chờ kết quả. Điều thuận lợi là trước đó, doanh nghiệp ngành gỗ đã kiến nghị và Chính phủ đã giảm thuế 0% tất cả các loại nguyên liệu gỗ và gỗ nhập khẩu từ Mỹ.
Bên cạnh đó, ông Huỳnh Lê Đại Thắng cho biết, doanh nghiệp cũng chuẩn bị phương án mở rộng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu nếu Mỹ áp thuế tăng. Nhưng điều này cũng không dễ dàng, vì thị trường Châu Âu tiêu chuẩn khắt khe hơn và giá xuất không tốt bằng thị trường Mỹ.
Còn ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sao Ta cho rằng, thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều hành động nhằm đưa cán cân thương mại Việt - Mỹ tiến tới ngày càng cân bằng hơn. Điều đó tạo niềm tin cho các doanh nghiệp hy vọng là thuế đối ứng, nếu có sẽ không quá cao, chỉ xoay quanh 10%. Tuy nhiên, quá bất ngờ khi Tổng thống Trump đưa ra mức thuế đối ứng với hàng hoá vào Mỹ có xuất xứ từ Việt Nam tới 46%. Điều này khiến người tiêu dùng Mỹ và các doanh nghiệp Việt Nam khó có thể cáng đáng. Trước tình hình này, Chính phủ cần đàm phán, chia sẻ thêm để hy vọng sắp tới mức thuế giảm về mức chấp nhận được.
Ông Phạm Văn Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Việt Thắng Jean, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Dệt may thêu đan TP.HCM cho rằng: mức thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ vừa công bố đối với hàng hoá nhập khẩu Việt Nam thật sự là cú sốc với các doanh nghiệp ngành dệt may, do thị trường này đang chiếm đến 40% tổng kim ngạch xuất khẩu.
Trước tình huống Mỹ có thể áp thuế cao đối với hàng dệt may, Hội Dệt May thêu đan TP.HCM đã họp khẩn để bàn phương án ứng phó. Trước mắt, các doanh nghiệp chia sẻ thị trường xuất khẩu với nhau (ngoài thị trường Mỹ) và tìm thị trường ngách để giải phóng hàng của quý 2, tránh dòng tiền bị tắc và bị áp thuế mới.
Từ khóa: thuế đối ứng 46%, xuất khẩu,xuất khẩu vào Mỹ,thị trường xuất khẩu,mở rộng xuất khẩu,cán cân thương mại
Thể loại: Kinh tế
Tác giả: lệ hằng/vov-tphcm
Nguồn tin: VOVVN