cổng thông tin điện tử ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM

Cựu Chủ tịch Barcelona, Bartomeu, cùng 3 đồng sự bị bắt giữ

Cập nhật: 02/03/2021

[VOV2] - Lực lượng cảnh sát Catalonia vừa bất ngờ tiến hành khám xét các văn phòng của CLB Barcelona vào sáng thứ Hai. Cựu Chủ tịch Barcelona, Josep Bartomeu, và 3 đồng sự cùng bị bắt giữ.

Cuộc khám xét văn phòng và bắt giữ ông Bartomeu là một phần trong chiến dịch điều tra về vụ lãnh đạo CLB Barcelona ký hợp đồng để thực hiện các chiến dịch truyền thông xã hội bôi nhọ một số cá nhân và tổ chức được cho là chống lại ông Bartomeu khi còn tại vị.

3 Ventures SL, NSG Social Science Ventures SL, Tantra Soft SA, Digital Side SA, Big Data Solutions SA và Futuric SA là những công ty có tên trong vụ điều tra này.

Theo đài Cadena SER, cảnh sát lục soát văn phòng CLB, nhưng không cho biết họ đang tìm kiếm thông tin, tài liệu gì.

Trước đó, Barcelona đã trải qua một cuộc kiểm toán độc lập. Kết luận cho thấy hội đồng quản trị của Bartomeu không có dính líu gì tới chiến dịch truyền thông “bẩn” này.

Vào tháng 6, một thẩm phán từ tòa án điều tra Barcelona, Adriana Gil, đã chấp nhận đơn khiếu nại từ tập đoàn Dignitat Blaugrana về cáo buộc quản lý yếu kém và/hoặc tham nhũng cá nhân giữa một số giám đốc.

Theo yêu cầu của thẩm phán, cảnh sát đã đến văn phòng CLB để thu thập thông tin về vụ án.

Cuộc khám xét và bắt bớ diễn ra vào sáng thứ Hai, với quyết định bắt giữ cựu Chủ tịch Barca, Bartomeu, cùng Giám đốc điều hành Oscar Grau, luật sư Roman Gomez Ponti và cựu giám đốc Jaume Masferrer - không phải là quyết định của tòa án.

Theo hệ thống tư pháp Catalan, các vụ bắt giữ là quyết định độc lập của lực lượng cảnh sát Catalonia. Tòa án chỉ ra lệnh khám xét.

Bắt giữ trước thềm bầu cử

Vụ bắt giữ cựu Chủ tịch Barca diễn ra trong bối cảnh Chủ nhật tuần này, ngày 07/3, sẽ diễn ra cuộc bầu cử cho vị trí Chủ tịch Barcelona.

Ba ứng cử viên - Joan Laporta, Victor Font và Toni Freixa - từng có ý kiến ​thống nhất rằng chiến dịch truyền thông bôi nhọ cá nhân và tổ chức, đặc biệt là cá nhân Messi là “một hành động không thể chấp nhận”, và rằng “cuộc điều tra này có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai CLB”.

Phản hồi sau khi cảnh sát tiến hành việc khám xét và bắt giữ, Joan Laporta, từng 2 lần giữ chức Chủ tịch Barca và đang là ứng viên cho lần bầu cử Chủ tịch này, nhấn mạnh: “Chúng tôi phải giữ giả định vô tội cho đến khi tội lỗi được chứng minh với tất cả các vấn đề tư pháp và cảnh sát”.

“Tôi chỉ đáng tiếc về cách và hình ảnh của CLB được thể hiện trong bối cảnh quốc gia và quốc tế”.

Ứng viên Freixa là người có phản ánh mạnh mẽ nhất trước vụ việc.

Phát biểu trên đài phát thanh Catalunya về tình hình, Freixa bày tỏ: "Khi có vấn đề về tư pháp, nếu thẩm phán biết ai đang bị điều tra và nếu pháp nhân tự sẵn sàng thì không cần phải tìm kiếm kiểu này".

"Tất cả các tài liệu phải do thẩm phán xử lý. Chúng tôi sẽ tìm hiểu điều gì đã dẫn đến việc xâm nhập vào các văn phòng và cuộc lục soát trong những ngày tới".

Ông này cũng đăng một thông điệp trên mạng xã hội, viết: “Quá nhiều người muốn gây thiệt hại cho Barcelona. Chúng tôi không cho phép điều đó. Bạn không đơn độc!”.

Barcagate là gì?

Chiến dịch truyền thông “bẩn” đang bị điều tra còn được biết đến với tên gọi là Barcagate.

Cuộc điều tra về Barcagate bắt đầu, sau khi một nhóm thành viên có tên là Dignitat Blaugrana khiếu nại rằng: Barcelona đã trả tiền cho công ty I3 Ventures để thực hiện công việc giám sát trên mạng xã hội, và có khả năng, và xuất bản các ấn phẩm nâng cao hình ảnh cá nhân Bartomeu, trong khi gây thiệt hại cho các cầu thủ và một số cựu giám đốc nhất định.

Đài SER tiết lộ rằng Barcelona đã ký hợp đồng với I3 Ventures từ cuối năm 2017.

Có thông tin rằng công ty này thuộc sở hữu của Carlos Ibanez, đã sử dụng ít nhất sáu tài khoản Facebook để bôi nhọ, chỉ trích các cầu thủ, như Lionel Messi và Gerard Pique.

Cuộc điều tra cũng đang tìm kiếm các bằng chứng về khả năng tham nhũng của các cá nhân, nếu bất kỳ giám đốc nào nhận được hoa hồng từ các dịch vụ được tiến hành.

Một báo cáo từ lực lượng cảnh sát Catalonia đã được gửi tới văn phòng thẩm phán Alejandra Gil Lima, thuộc tòa án điều tra Barcelona, đề cập các dấu hiệu tham nhũng khi cho rằng CLB có thể đã phải trả mức giá "cao gấp sáu lần" so với giá thị trường cho các dịch vụ.

Theo báo cáo, Barcelona đã trả 1 triệu euro/năm cho I3 Ventures để theo dõi trên mạng xã hội và quảng bá trên mạng xã hội cho Bartomeu và Hội đồng quản trị của mình.

Các khoản thanh toán được thực hiện thông qua nhiều hóa đơn chuyển qua các bộ phận khác nhau và luôn ở mức dưới 200.000 euro, có nghĩa là họ không cần hội đồng quản trị phê duyệt.

Vào thời điểm đó, Barcelona đã đưa ra một tuyên bố chính thức bác bỏ những thông tin trên, nhưng thừa nhận rằng I3 Ventures là "nhà cung cấp dịch vụ cho CLB".

Đài Cadena SER đã công bố một hồ sơ dài 36 trang mà họ cho là bằng chứng về mối quan hệ của Barcelona với I3.

Price Waterhouse Coopers đã tiến hành một cuộc kiểm toán độc lập đối với Barcelona, ​​kết luận rằng CLB không thực hiện một chiến dịch bôi nhọ nào và cũng cho biết rằng phí dịch vụ phải trả nằm trong mức giá thị trường cho phép vào thời điểm đó.

Ai là ai?

Josep Maria Bartomeu luôn cho I3 Ventures chỉ đơn giản là được thuê để theo dõi các xu hướng trên mạng xã hội và bảo vệ CLB trên các trang web đó.

Thực tế là, NHM không tin những lời bào chữa của ông và đây là một trong những chất xúc tác cho cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, buộc Bartomeu phải từ chức vào cuối năm ngoái.

Oscar Grau hiện đang là GĐĐH Barcelona và đã đảm nhiệm vị trí này trong vài năm.

Ông là người quản lý tài chính cao nhất của CLB, vì vậy sẽ nắm rõ các khoản thanh toán được thực hiện cho các công ty này.

Trên thực tế, phần còn lại của HĐQT câu lạc bộ không biết rằng có bất kỳ công ty nào đang được sử dụng để làm mất uy tín của các nhân vật nổi tiếng của Barcelona.

Grau là cánh tay phải đáng tin cậy nhất của Bartomeu và hầu như chịu trách nhiệm quản lý câu lạc bộ.

Jaume Masferrer là “tham mưu trưởng” của Bartomeu và được đánh giá là nhân vật có tầm ảnh hưởng quyết định trong các quyết định nhân sự của cựu Chủ tịch Barca.

Hai người đã giữ mối quan hệ gắn kết trong nhiều năm.

Đáng chú ý, Masferrer cũng từng là cố vấn cho một cựu Chủ tịch Barca khác - Sandro Rosell.

Masferrer bị coi là chủ mưu đằng sau vụ bê bối Barcagate, và được giả thiết là người liên hệ với các công ty và thiết kế kế hoạch thanh toán.

Masferrer bị xem là “con dê tế thần” ngay khi vụ bê bối xảy ra và giới truyền thông vào cuộc, với việc Bartomeu đình chỉ ông này khỏi tất cả các chức vị và quyền hạn tại CLB.

Kể từ khi Bartomeu nhậm chức chủ tịch, Gomez Ponti là người đứng đầu bộ phận pháp lý của CLB và được cho là người biết rõ các bản hợp đồng này được soạn thảo và xúc tiến trên thực tế như thế nào.

 

Từ khóa:

Thể loại: Thể thao
Nhập mã xác nhận

Nhập lại