Cộng đồng người Việt Nam tại Lào dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Cập nhật: 18/04/2024

VOV.VN - Sáng 18/4, tại thủ đô Vientiane, Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào phối hợp với Thành hội người Việt Nam thủ đô Viêng-chăn long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Tham dự có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán cùng đông đảo kiều bào, người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Lào.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Lào cùng đông đảo kiều bào đã thành kính dâng hương, hoa và lễ vật để tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Pham Minh Chiến, Tham tán, Công sứ nhấn mạnh, Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa sâu sắc, đạo lý truyền thống bền vững nối tiếp qua nhiều thế hệ người Việt, là sự thể hiện lòng thành kính, biết ơn của các thế hệ con cháu với công đức của Tổ tiên trong dựng nước và giữ nước. Đồng thời đây là hoạt động tâm linh mang ý nghĩa sâu xa về sự gắn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt dù ở trong hay ngoài nước, nhưng có chung một cội, cùng chung một nguồn. Ông Phan Minh Chiến khẳng định.

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng trong ngày Giỗ Tổ thể hiện cho tấm lòng ngưỡng vọng của những người con trên xứ sở hoa Chăm pa hướng về cội nguồn dân tộc Việt Nam, hiểu sâu hơn những giá trị lịch sử ngàn năm mà ông cha đã để lại, tăng cường hơn nữa sự gắn bó cũng như tình cảm đối với đất nước, với dân tộc.

Chia sẻ về sự kiện, ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào cho biết, đây là lần thứ 3 Lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng được tổ chức tại Lào, là một hoạt động rất ý nghĩa đối với người Việt Nam ở nước ngoài, không chỉ thể hiện tinh thần gắn kết cộng đồng, mà còn góp phần giáo dục cho con em kiều bào là thế hệ thứ 2, thứ 3 hiểu biết hơn về tổ tiên, quê hương và ông cha của mình.

Thông qua sự kiện, chúng tôi muốn truyền tải cho bà con ở Lào luôn nhắc nhở cho thế hệ sau hiểu về cội nguồn; đồng thời cũng là nét đẹp văn hóa tâm linh để thế hệ sau hiểu biết hơn về ông cha ta đã có công dựng nước, chúng ta phải gìn giữ và bảo vệ.

Trước anh linh các Vua Hùng, cộng đồng người Việt Nam tại Lào nguyện sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đoàn kết, nỗ lực cố gắng, tương trợ lẫn nhau xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở Lào phát triển, vững mạnh và thành đạt, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, xứng đáng là con cháu của Quốc Tổ Vua Hùng.

Từ khóa: người Việt Nam, người Việt tại Lào, Vua Hùng, giỗ Tổ Hùng Vương, đại sứ quán Việt Nam tại Lào

Thể loại: Tin tức sự kiện

Tác giả: trần tuấn, hồ hải/vov-vientiane

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan