Chủ tịch Tập Cận Bình: Hợp tác Trung Quốc - Đức không phải là “rủi ro”

Cập nhật: 16/04/2024

VOV.VN - ​Phát biểu tại cuộc gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Bắc Kinh hôm nay (16/4), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, hợp tác giữa Trung Quốc và Đức không phải là “rủi ro”, mà là sự đảm bảo cho mối quan hệ ổn định và cơ hội cho tương lai.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc và Đức là nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới. “Củng cố và phát triển quan hệ Trung-Đức có ý nghĩa vượt ra ngoài phạm trù quan hệ song phương và có tác động quan trọng đến lục địa Á-Âu thậm chí toàn thế giới”.

Theo ông Tập Cận Bình, “hai nước cần nhìn nhận và phát triển quan hệ song phương từ góc độ chiến lược và lâu dài”.

Chủ tịch Tập nhấn mạnh, chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng của Trung Quốc và Đức có mối liên hệ sâu sắc với nhau và thị trường hai nước phụ thuộc lẫn nhau rất nhiều. Do vậy, ông cho rằng, hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và Đức không phải là “rủi ro”, mà là sự đảm bảo cho quan hệ song phương ổn định và là cơ hội để kiến tạo tương lai.  

Chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc lần này của Thủ tướng Đức Olaf Scholz là chuyến công du đầu tiên kể từ khi chính phủ của ông đưa ra chiến lược “giảm rủi ro” vào năm 2023 nhằm tránh phụ thuộc quá nhiều vào các nhà cung cấp Trung Quốc.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng khuyến cáo hai bên cảnh giác trước sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ, “nhìn nhận các vấn đề về năng lực sản xuất một cách khách quan và biện chứng từ góc độ thị trường và tầm nhìn toàn cầu”.

Tuyên bố của lãnh đạo Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang mở các cuộc điều tra chống trợ cấp nhằm vào nhiều mặt hàng của Trung Quốc, do lo ngại hàng hóa nước này, bao gồm xe điện và các công nghệ xanh khác, gây đe dọa đối với doanh nghiệp châu Âu.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng Trung Quốc và Đức có “tiềm năng rất lớn” để hợp tác trong cả lĩnh vực truyền thống như chế tạo máy móc, ô tô và các lĩnh vực mới nổi gồm chuyển đổi xanh, kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo.

Về cuộc khủng hoảng Ukraine, Chủ tịch Trung Quốc đã đưa ra nguyên tắc 4 điểm, kêu gọi các bên hợp tác khôi phục hòa bình càng sớm càng tốt và giữ cho xung đột không vượt khỏi tầm kiểm soát. Ông tái khẳng định, Trung Quốc ủng hộ mọi nỗ lực hướng tới giải pháp hòa bình cũng như tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế được cả Nga và Ukraine công nhận với sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên.

Từ khóa: trung quốc, đức, hợp tác trung đức, hợp tác đức trung quốc, trung quốc đức, tập cận bình, thủ tướng đức, scholz, khủng hoảng ukraine

Thể loại: Thế giới

Tác giả: bích thuận/vov-bắc kinh

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan