Chính quyền và tòa án không thống nhất, bản án gây bức xúc ở Tiền Giang
Cập nhật: 7 giờ trước
Công an xã trước và sau 1/3 có những nhiệm vụ gì?
Công an thông tin vụ người mặc đồ giống ông Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả
VOV.VN - Khi giải quyết khiếu nại của công dân, Chủ UBND huyện nêu ý kiến một đằng, nhưng khi TAND tỉnh Tiền Giang xét xử lại ghi nhận lại một nẻo, nội dung trái chiều nhau, bản án gây bức xúc.
Đây là trường hợp bất cập cần được cấp có thẩm quyền tại tỉnh Tiền Giang quan tâm, xem xét, khắc phục khi Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, Phạm Hùng Vinh đã ký văn bản số 792 gửi Chánh án TAND tỉnh Tiền Giang, kiến nghị xem xét lại nhận định tại bản án số 02/2025/HC-ST ngày 23/1/2025 của TAND tỉnh Tiền Giang có nội dung chưa chính xác như ý kiến của lãnh đạo huyện trong phiên họp trước đó.
Văn bản của UBND huyện Chợ Gạo cho biết, ngày 24/2/2025, UBND huyện Chợ Gạo có nhận được bản án số 02 của TAND tỉnh Tiền Giang, về việc khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai.
Tại nội dung bản án, ở trang 7, phần nhận định của Tòa án có nêu: “Biên bản tiếp công dân ngày 10/7/2024 của Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo kiến nghị xóa bỏ đường đi và đường nước công cộng giữa 2 thửa đất của bà Nguyễn Thị Thùy” là không đúng với kết luận của ông Phạm Hùng Vinh, Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo tại buổi tiếp xúc với bà Thùy vào ngày nêu trên.
Do đó, UBND huyện Chợ Gạo kiến nghị Chánh án TAND tỉnh Tiền Giang xem xét lại nội dung trong bản án trên; đồng thời yêu cầu UBND xã Bình Ninh thực hiện thủ tục kháng cáo bản án theo quy định.
Ngày 23/1/2025 thẩm phán của TAND tỉnh Tiền Giang là bà Lưu Thị Thu Thủy - chủ tọa phiên tòa xét xử khiếu kiện “Quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai” giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thùy (ngụ thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) và bị đơn là Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Tiền Giang về việc yêu cầu xóa bỏ đường đi, đường nước công cộng giữa 2 thửa đất của bà có diện tích trên 150m2, tại ấp Bình Quới Hạ xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo.
Trước đó, phần diện tích đường đi và đường mương nước công cộng này đã được Sở Tài nguyên – Môi trường Tiền Giang (nay là Sở Nông nghiệp-Môi trường) phê duyệt trên cơ sở xác nhận của UBND xã Bình Ninh.
Bản án số 02 ngày 23/1/2025 của TAND tỉnh Tiền Giang đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thùy, hủy một phần bản đồ địa chính phần đường (50m2) và hủy một phần bản đồ địa chính phần đường mương (108m2) tại ấp Bình Quới Hạ, xã Bình Ninh theo sổ mục kê đất đai xã Bình Ninh, quyển số 01 được Sở Tài nguyên- MT Tiền Giang ký duyệt ngày 30/12/2010.
Bản án này có hiệu lực gây bức xúc đối với chính quyền và người dân địa phương, do lối đi công cộng và đường nước từ lâu (phục vụ công cộng), nay đã thuộc về quyền sử dụng riêng của hộ bà Nguyễn Thị Thùy. Nhiều người dân tại đây rất khó khăn, thậm chí phải bỏ đất hoang vì đường đi, đường nước ra vào đã bị bà Thùy rào chắn.
Từ khóa: bản án, bản án,khiếu nại, xét xử. bức xúc, tiền giang
Thể loại: Giáo dục
Tác giả: nhật trường/vov-đbscl
Nguồn tin: VOVVN