Chi phí sản xuất ô tô điện sẽ rẻ hơn xe xăng trong vòng 3 năm tới

Cập nhật: 17/03/2024

VOV.VN - Một nghiên cứu công bố gần đây cho biết, chi phí sản xuất xe điện sẽ rẻ hơn đáng kể so với xe động cơ đốt trong vào năm 2027. Tuy nhiên, 15% số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này sẽ bị phá sản hoặc mua lại.

Một trong những trở ngại làm ảnh hưởng đến quyết định mua ô tô điện của người tiêu dùng là vấn đề giá cả. Tin tốt là một công ty phân tích thị trường tại Mỹ có tên Gartner đã đưa ra dự đoán rằng đến năm 2027, chi phí sản xuất ô tô điện sẽ trở nên rẻ hơn ô tô sử dụng động cơ đốt trong. 

Bộ pin lớn, công nghệ mới và chi phí phát triển đã góp phần đẩy giá xe điện lên cao. Tuy nhiên, những đổi mới trong kỹ thuật sản xuất hiện đại cũng như cải tiến thiết kế ô tô điện sẽ giúp giá xe chạy bằng pin rẻ hơn một cách nhanh chóng.

Chuyên gia nghiên cứu tại Gartner cho rằng, các OEM (nhà sản xuất phụ tùng) đang dần mang đến những cải tiến giúp đơn giản hóa chi phí sản xuất và thời gian lắp ráp, chẳng hạn như việc giới thiệu kỹ thuật gigacasting (cách sản xuất một phần lớn của chiếc xe bằng kim loại liền khối thay vì phải hàn gắn từ nhiều chi tiết nhỏ lẻ); những phương pháp mới như vậy sẽ buộc các nhà sản xuất kiểu truyền thống phải sớm cập nhật để tránh bị bỏ lại. 

Thật không may, các công nghệ mới này cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến hóa đơn sửa chữa và chi phí bảo hiểm của khách hàng. Mặc dù công nghệ gigacasting của Tesla đã cho phép hãng giành được ưu thế cạnh tranh về giá so với các nhà sản xuất xe điện khác, nhưng chi phí sửa chữa xe của hãng cũng rất tốn kém.

Khi các nhà sản xuất ô tô khác nối gót Tesla áp dụng gigacasting, Gartner dự đoán rằng chi phí trung bình cho việc sửa chữa những hư hỏng nghiêm trọng ở thân xe hoặc pin sẽ tăng 30%. Điều đó có thể dẫn đến nhiều khoản nợ hơn và thậm chí có thể khiến một số công ty bảo hiểm từ chối bảo hiểm cho một vài phương tiện nhất định.

z5234099223336_c0bfc3330e88f627399cee7ad1cd7464.jpg

Mặc dù vậy, doanh số bán xe điện dự kiến sẽ tiếp tục tăng trên toàn cầu trong những năm tới. Gartner ước tính rằng số lượng ô tô điện được giao hàng sẽ tăng lên khoảng 18,4 triệu vào năm 2024 và lên 20,6 triệu vào năm 2025, mức tăng đáng kể từ con số 15,4 triệu vào năm 2023. 

Bên cạnh đó, Gartner cũng đưa ra nhận định về sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp ô tô tô điện. Đơn vị phân tích thị trường cho biết có rất nhiều công ty khởi nghiệp đã đầu tư mạnh vào việc sản xuất ô tô điện vì mong chờ thu lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng khi lĩnh vực ô tô không phát thải đang được ưu đãi và quan tâm mạnh mẽ.

Tuy nhiên, các ưu đãi liên quan đến xe điện đang dần bị loại bỏ cũng như sự bất ổn của thị trường sẽ khiến nhiều công ty không thể trụ vững. Gartner dự đoán rằng sẽ có sự hợp nhất trong ngành và 15% công ty khởi nghiệp sẽ phá sản hoặc sẽ bị mua lại vào năm 2027.

Từ khóa: xe điện, xe điện,ô tô điện ,chi phí sản xuất xe điện

Thể loại: Ô tô - Xe máy

Tác giả: ctv thu ánh/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập