Bê bối thịt cừu Trung Quốc có chứa chất tạo nạc clenbuterol

Cập nhật: 16/03/2021

VOV.VN - Dư luận Trung Quốc tiếp tục chấn động sau chương trình tối 15/3 của Đài phát thanh, truyền hình trung ương Trung Quốc tiết lộ về việc nhiều hộ chăn nuôi cừu tại huyện Thanh, thành phố Thương Châu, tỉnh Hà Bắc bán thịt cừu có chất tạo nạc clenbuterol – chất cấm trong chăn nuôi gia súc.

Ngay sau khi chương trình phát sóng, hàng loạt các cơ quan chức năng của Trung Quốc như Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp, đoàn công tác chuyên ngành của tỉnh Hà Bắc tuyên bố vào cuộc để xử lý nghiêm minh vụ việc.

Thông tin phát trên Đài phát thanh, truyền hình Trung ương Trung Quốc tối 15/3 cho thấy, nhiều hộ chăn nuôi cừu tại huyện Thanh, thành phố Thương Châu, tỉnh Hà Bắc đã sử dụng chất tạo nạc clenbuterol, chất cấm trong chăn nuôi gia súc nhiều năm qua nhằm tăng lượng nạc trong thịt cừu. Thịt cừu có chất tạo nạc cũng được tuồn đi khắp nơi của Trung Quốc thông qua những “chợ đen” không kiểm duyệt.

Quá trình điều tra của nhóm phóng viên cũng cho thấy, các đầu mối thu mua thịt cừu tại một số tỉnh thành của Trung Quốc thích thịt cừu tại huyện Thanh vì thịt cừu ở đây có lượng nạc nhiều, đem lại lợi nhuận lớn. Theo quan sát của phóng viên, thịt những con cừu sử dụng thức ăn có chứa clenbuterol có màu sẫm hơn thịt cừu thông thường. Một đầu mối cho biết: “Cũng là thịt cừu nhưng thịt cừu ở đây có nhiều nạc, mà như anh thấy đấy không thể nào không có lý do đằng sau, chắc chắn là họ đã sử dụng thuốc”.

Trong khi đó, nhằm qua mặt lực lượng chức năng, các hộ chăn nuôi tại đây cũng nuôi riêng loại cừu không sử dụng thức ăn chăn nuôi có clenbuterol, và được gọi là “cừu màu xanh”, đây là loại mà các hộ chăn nuôi sẽ đưa đi kiểm dịch, còn loại cừu sử dụng clenbuterol sẽ bán cho một số lò mổ tại địa phương. Mỗi con cừu sử dụng thức ăn có chứa clenbuterol sẽ có giá cao hơn cừu bình thường khoảng 50-60 nhân dân tệ (170-200.000 VND). 

Tiểu Kiệt – một hộ chăn nuôi cho biết: “Chúng tôi sẽ không tiết lộ với người bên ngoài, sử dụng thức ăn có chất tạo nạc cho cừu cũng không bao giờ nói là đã sử dụng”.

Với việc huyện Thanh, thành phố Thương Châu, tỉnh Hà Bắc là địa phương có nhiều trang trại chăn nuôi cừu với sản lượng cừu xuất chuồng tại đây vào khoảng 700.000 con/năm, thịt cừu có chứa clenbuterol được cho là đã tuồn đến nhiều địa phương của Trung Quốc khi mới đây thịt cừu thu được tại một khu chợ ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam cũng phát hiện có chứa chất này.

Ngay sau khi thông tin về vụ việc được phát sóng trên Đài phát thanh truyền hình quốc gia Trung Quốc. Bộ nông nghiệp, Bộ Công an, chính quyền tỉnh Hà Nam, chính quyền thành phố Thương Châu đều tuyên bố sẽ điều tra rõ và xử lý nghiêm vụ việc.

Được biết, chất clenbuterol giúp chuyển hóa làm tiêu mỡ, tăng khối lượng cơ (gọi là “siêu nạc”, tức là tạo ra nhiều nạc hơn so với bình thường), làm màu thịt đỏ hơn nhưng gây ra những tác hại khó lường. Người dùng thịt vật nuôi có chứa clenbuterol có nguy cơ bị ngộ độc và gặp phải các hiện tượng như tim đập nhanh, tăng hoặc hạ huyết áp, run tay chân, đau cơ, buồn nôn, ói, rối loạn tiêu hóa, gây nhiễm trùng hô hấp…

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Trung Quốc phát hiện các hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn có chứa clenbuterol mặc dù đã cấm sử dụng chất này từ năm 2002. Tháng 9/2006, hơn 300 người ở Thượng Hải được ghi nhận bị ngộ độc do ăn thịt lợn nhiễm clenbuterol. Tháng 2/2009, ít nhất 70 người tại Quảng Đông cũng bị ngộ độc sau khi ăn nội tạng lợn có chứa dư lượng clenbuterol. Năm 2011, nước này cũng xảy ra vụ bê bối sản xuất thịt lợn siêu nạc bằng clenbuterol./.

Từ khóa: Bê bối thịt cừu, cừu bẩn, chất tạo nạc, clenbuterol, Trung Quốc

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập