Bác sĩ Hàn Quốc đình công: Chính phủ nối lại đàm phán với Hiệp hội Y khoa

Cập nhật: 24/06/2024

VOV.VN - Đại diện của Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc và Chính phủ nước này dự kiến sẽ nối lại đàm phán ngay trong tuần này, nhằm tìm kiếm sự thống nhất “mang tính đột phá” để chấm dứt tình trạng đình công kéo dài nhiều tháng của các y, bác sĩ.

“Chính phủ nên tôn trọng các bác sĩ thực tập sinh và tất cả các bác sĩ của đất nước như những chuyên gia cứu mạng bệnh nhân chứ không phải nô lệ. Chính phủ cần lắng nghe tiếng nói của họ", người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) Lim Hyun-taek nói.

Ông Lim Hyun-taek cũng kêu gọi các bác sĩ sẽ bắt đầu đình công tập thể vô thời hạn từ ngày 27/6, nếu Chính phủ không chấp nhận “những yêu cầu công bằng” của giới y khoa; bao gồm đàm phán lại về việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y, sửa đổi các gói chính sách y tế và xóa bỏ tất cả những hình phạt hành chính đối với bác sĩ trẻ và sinh viên y khoa.

Hôm nay, truyền thông Hàn Quốc bất ngờ đưa tin, Chính phủ và Hiệp hội Y khoa nước này sẽ sớm nối lại đàm phán trong tuần này và ông Lim Hyun-taek có dấu hiệu nhượng bộ, khi thúc đẩy Hiệp hội thành lập một ủy ban để tiến hành các cuộc đàm phán với chính phủ. Sau cuộc họp đầu tiên ngày 22/6, ủy ban này đã hoan nghênh lập trường của Chính phủ Hàn Quốc đàm phán với các bác sỹ bất kể chương trình nghị sự và hình thức đàm phán như thế nào.

Cùng với đó, tình trạng căng thẳng về cải cách y tế tại Hàn Quốc cũng có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi các giáo sư y khoa tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul (SNU) và các đơn vị liên kết quyết định chấm dứt cuộc đình công vô thời hạn với lý do họ không thể khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm thêm nữa.

Theo ước tình của chính quyền thành phố Seoul đưa ra ngày hôm qua, hai cơ sở y tế lớn của thành phố này là Trung tâm Y tế Seoul và Trung tâm Y tế Boramae sẽ thiệt hại gần 100 tỷ won (khoảng 71,89 triệu USD) trong năm nay nếu các bác sĩ thực tập không quay lại làm việc và tình trạng này tiếp tục kéo dài đến cuối năm. Cuộc đình công khiến công suất sử dụng giường bệnh tại hai cơ sở y tế hàng đầu này giảm hơn 20%.

Chính quyền thành phố Seoul cho biết có kế hoạch “bơm” 45,6 tỷ won để hỗ trợ hai bệnh viện này nhằm ngăn chặn tình hình trở nên trầm trọng hơn, đảm bảo cung cấp các dịch vụ y tế cần thiết cho người dân. 

Kể từ ngày 20/2, các bác sỹ nội trú và thực tập ở Hàn Quốc đã tiến hành đình công tập thể để phản đối chính sách tăng 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh của chính phủ. Giới chức Hàn Quốc cho biết đây là cách ứng phó với tình hình dân số già và phân bổ thêm bác sĩ cho vùng nông thôn. Tuy nhiên, giới y khoa nhận định việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh sẽ làm suy yếu chất lượng giáo dục y tế, khiến chi phí y tế của bệnh nhân tăng cao hơn. Họ cho rằng chính phủ trước tiên nên cải thiện chế độ lương thưởng, đãi ngộ cho các bác sỹ, tăng cường bảo vệ về mặt pháp lý trước các vụ kiện về sơ suất y tế.

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các bác sĩ, cuối tháng trước, Chính phủ Hàn Quốc đã hoàn tất việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên khoảng 1.500 sinh viên vào các trường y, đánh dấu lần tăng đầu tiên như vậy trong 27 năm.

Từ khóa: Hàn Quốc, bác sĩ, đình công,bác sĩ Hàn Quốc, bác sĩ Hàn Quốc đình công

Thể loại: Thế giới

Tác giả: đình nam/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan