Australia coi Việt Nam là đối tác thân cận, mang tầm chiến lược

Cập nhật: 16/03/2023

VOV.VN - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng những thành tựu nổi bật gần đây của Chính phủ và nhân dân Australia, nhất là trong phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, bảo đảm an sinh xã hội, tích cực triển khai các cam kết về ứng phó với biến đổi khí hậu; tin tưởng Australia sẽ tiếp tục phát triển vững chắc, góp phần tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Australia càng phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, thực chất trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt, thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh, đạt 16,1 tỷ USD trong năm 2022, tăng hơn 30 lần so với năm 2021, đưa Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Australia. Australia cũng đã hỗ trợ Việt Nam 26,4 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19, đưa Australia trở thành nhà tài trợ vaccine lớn thứ hai của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia trong năm 2023, trong đó có việc chuẩn bị chu đáo cho các hoạt động trao đổi đoàn giữa hai nước trong thời gian tới.

Đại sứ Andrew Goledzinowski cảm ơn Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã dành thời gian tiếp, khẳng định Australia coi Việt Nam là đối tác thân cận, mang tầm chiến lược và là người bạn tốt. Đại sứ cho biết Australia đã quyết định tăng 18% nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam trong năm tài chính 2022-2023 lên 92,8 triệu AUD.

Trên cơ sở nền tảng quan hệ song phương tốt đẹp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Đại sứ Goledzinowski nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, hợp tác trong khu vực và trên thế giới; tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế./.

Từ khóa: Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Đại sứ Australia, quan hệ Việt Nam Australia

Thể loại: An ninh - Quốc phòng

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập