4 trung tâm y tế ở Cà Mau nợ lương 29 tỷ đồng, người lao động ngóng đợi trước Tết
Cập nhật: 1 giờ trước
VOV.VN - Trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang có 4 Trung tâm Y tế (TTYT) nợ lương, phụ cấp, với tổng số tiền gần 29 tỷ đồng. Ngành y tế Cà Mau đề xuất các giải pháp xử lý cấp bách, nhằm đảm bảo quyền lợi cho đội ngũ nhân viên y tế.
Sở Y tế tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo về thực trạng nợ lương, phụ cấp kéo dàicủa cáctrung tâm y tế.Trong số 36 đơn vị sự nghiệp tự chủ, có 4 đơn vị rơi vào tình trạng thu không đủ chi, mất khả năng chi trả các khoản lương và phụ cấp, với số tiềnlên đến 28,9tỷđồng.
Trong đó, Trung tâm Y tế khu vực Phước Long là đơn vị có số nợ lớn nhất,hơn 16,1 tỷ đồng. Tiếp theo là Trung tâm Ytế khu vực Phú Tân nợ hơn 4,8 tỷ đồng; Trung tâm Ytế khu vực Giá Rai nợ hơn 4 tỷ đồng và Trung tâm Y tế khu vực Ngọc Hiển nợ hơn 3,8 tỷ đồng.
Tình trạng nợ gây nhiều khó khăn cho hoạt động của các đơn vị. Đặc biệt, trước thềm Tết Nguyên đán, cán bộ, nhân viên và người lao động lại càng tâm tư hơn.Bà Phạm Thu Phương, nhân viên Trung tâm Ytế khu vực Phú Tân, bày tỏ: "Nhân viên như chúng tôi khó khăn quá, có làm kiến nghị gửi đến ngành y tế và tỉnh, nhưngchưa biết được giải quyết như thế nào? Nguyện vọng thiết tha của chúng tôi làđược trả lương còn nợ trong Tết âm lịch".
Một trong những nguyên nhân dẫn đếnthiếuhụt tài chính là docó vướng mắc trongthanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT). Giai đoạn 2018-2024, tổng chi phí BHYT chưa được quyết toán toàn ngànhy tếlà hơn 214 tỷ đồng. Riêng tại4đơn vị đang nợ lương, số tiền BHYT chưađượcthanh toánkhoảng27,6 tỷ đồng.
Ngoài ra,nguyên nhân còn đến từgiá dịch vụ y tế chưa được tính đúng, tính đủ và năng lực quản trị tài chính tại một số đơn vị còn hạn chế.
Trước tình trạngnày, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã đềra các giải pháp. Trước tiên,yêu cầu các đơn vị ưu tiên mọi nguồn lực tài chính hiện có để xử lý nợ lương.Thực hiệnsiết chặt chi tiêu nội bộ, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút bệnh nhân, tăng nguồn thu bền vững.
Sở Y tếCà Maukiến nghị,UBNDtỉnhCà Mauchỉ đạo Bảo hiểm xã hội,ưu tiên tạm ứng khẩn cấp hơn 27,6 tỷ đồng từ nguồn chi phí tồn đọng để các đơn vị có kinh phí chi trả cho người lao động.Trước mắt,cho phép trung tâm y tế Phú Tân và Ngọc Hiển được tạmứngngân sách nhà nước khoảng 12 tỷ đồng từ nguồn kinh phí năm 2026 để giải quyết nợ cũ.
Ngành y tếCà Mau cũng đang thực hiện sắp xếplạitổ chức theo hướng: chấm dứt hoạt động các Trung tâm Y tế không hiệu quả; chuyển chức năng dự phòng về trạm y tế các xã; chức năng khám bệnh chuyển thành bệnh viện khu vực.
Từ khóa: nợ lương, Cà Mau,nợ lương, trung tâm y tế,nợ lương nhân viên,bảo hiểm y tế
Thể loại: Xã hội
Tác giả: trần hiếu/vov-đbscl
Nguồn tin: VOVVN