38 tác phẩm đoạt giải cuộc thi viết Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Cập nhật: 22/04/2024

VOV.VN - Hội đồng chung khảo cuộc thi "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ ba thống nhất lựa chọn 38 tác phẩm xuất sắc để trao 3 loại giải, gồm: Giải dành cho báo Trung ương; giải dành cho báo địa phương; giải dành cho tạp chí.

Ngày 22/4, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ ba (2023-2024).

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lê Ngọc Long – Phó Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân cho biết, tiếp nối thành công của cuộc thi lần thứ hai, Cuộc thi “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ ba có sự gia tăng cả về số lượng tác giả, tác phẩm, cơ quan báo chí. Cuộc thi đã thu hút gần 620 tác phẩm báo chí của hơn 50 cơ quan báo chí cả nước tham dự.

Các tác phẩm dự giải đã bám sát chủ đề, nội dung cuộc thi; nhiều tác phẩm thể hiện rõ tính phát hiện, đề cập vấn đề mới trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Nhiều tác phẩm đề cập, phản ánh, nêu lên những kinh nghiệm, cách làm tốt của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị khóa XII.

Theo Ban tổ chức, điểm nổi bật trong cuộc thi lần này là nhiều cơ quan báo chí đầu tư công sức, trí tuệ để tổ chức thành những loạt bài dài kỳ, có chiều sâu và sức nặng thông tin, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức lan tỏa trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Thành công của cuộc thi không chỉ có ý nghĩa kết nối, tập hợp các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo đến từ các cơ sở nghiên cứu, đào tạo lý luận chính trị và các cơ quan báo chí trong cả nước tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, mà còn góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin trong nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và tăng cường sự đồng thuận xã hội vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng chung khảo thống nhất lựa chọn 38 tác phẩm xuất sắc để trao 3 loại giải, gồm: Giải dành cho báo Trung ương; giải dành cho báo địa phương; giải dành cho tạp chí.

Trong đó có 3 giải Nhất, 7 giải Nhì, 13 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Ban tổ chức cũng quyết định khen thưởng 5 tập thể cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự cuộc thi. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào tối 24/4, tại Hà Nội. 

Dịp này, Ban tổ chức tiếp tục phát động cuộc thi “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 4.

Đối tượng dự thi là các nhà báo chuyên nghiệp, thông tin viên, cộng tác viên, bạn đọc cả nước có tác phẩm đăng trên ấn phẩm của các cơ quan báo chí in, báo chí điện tử trong cả nước được cấp giấy phép hoạt động của Bộ Thông tin và Truyền thông (trong thời gian từ ngày 15/3/2024 - 10/3/2025).

Tác phẩm dự thi có nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; khẳng định, phân tích, làm rõ những nguyên lý và giá trị cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Cương lĩnh, đường lối chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam; bảo vệ hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, cơ hội chính trị chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN và sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam; làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị...

Tác phẩm dự thi có thể là 1 bài, hoặc một loạt bài (không quá 5 bài) có chung đề tài, tác giả (nhóm tác giả), thể loại báo chí và thời gian đăng liên tục. Mỗi bài không quá 2.500 từ (đối với tác phẩm báo in, báo điện tử).

Ban tổ chức nhận bài dự thi từ ngày 15/3/2024 đến ngày 10/3/2025. Mỗi tác giả và cơ quan báo chí có thể gửi bài dự thi với số lượng không giới hạn. Các tác phẩm đã đoạt giải Báo chí Quốc gia và giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) không nằm trong đối tượng được dự thi.

Các tác phẩm dự thi gửi qua đường bưu điện: Báo Quân đội nhân dân, số 7, Phan Đình Phùng, Hà Nội hoặc gửi kèm hồ sơ thống kê tác phầm dự giải vào địa chỉ Email: vanhoa@qdnd.vn

Ban tổ chức sẽ lựa chọn để trao 30 giải thưởng, trong đó có 10 giải báo Trung ương, 10 giải báo địa phương, 10 giải Tạp chí. 

Từ khóa: cuộc thi , bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, báo Quân đội nhân dân, thế lực thù địch, cuộc thi viết chính luận

Thể loại: Nội chính

Tác giả: kim anh/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập