120 người thiệt mạng, nhiều tay súng IS trốn khỏi 1 nhà tù phía bắc Syria

Cập nhật: 23/01/2022

VOV.VN - Ít nhất 77 tay súng IS, 39 chiến binh người Kurd và 7 dân thường thiệt mạng cùng lúc nhiều tay súng IS trốn khỏi nhà tù Ghwayran trong 1 cuộc giao tranh.

Hơn 120 người đã thiệt mạng trong các đợt giao tranh, giữa lực lượng người Kurd Syria với các tay súng Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng, tại khu vực nhà tù Ghwayran, thành phố Hasakeh do người Kurd kiểm soát.

Con số thiệt mạng này do Đài quan sát nhân quyền Syria, có trụ sở ở Anh cung cấp. Cụ thể, ít nhất 77 tay súng IS, 39 chiến binh người Kurd và 7 dân thường thiệt mạng.

Theo cơ quan này, cuộc giao tranh tại nhà tù Ghwayran giam giữ các tay súng IS bắt đầu từ ngày 18/1 và vẫn chưa thể kết thúc. Tuy nhiên, các con số được lực lượng người Kurd cung cấp trước đó ít hơn nhiều.

Trên trang truyền thông Amaq của IS, tổ chức khủng bố này đã tấn công nhà tù nhằm giải cứu các tay súng bị giam giữ. IS đã kiểm soát được nhà tù này vào ngày hôm qua (22/1).

Tuy nhiên, hôm nay (23/1), lực lượng người Kurd Syria đã siết chặt vòng vây nhà tù này với sự hỗ trợ từ quân đội Mỹ. Theo 1 người phát ngôn của lực lượng này, 104 tù binh được IS giải thoát đã bị bắt lại; song không nêu rõ tổng số lượng tù binh trong nhà tù đã trốn ra ngoài, vốn được ước tính có thể lên tới hàng nghìn tay súng IS.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng xác nhận đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS để hỗ trợ lực lượng người Kurd. Hiện cuộc bao vây nhà tù vẫn đang diễn ra, trong khi các nhân chứng địa phương cho biết, nhiều tay súng IS trốn thoát đã ẩn nấp tại nhà dân khu vực lân cận./.

Từ khóa: đụng độ, chiến binh is, lực lượng người kurd syria, tấn công nhà tù, giải thoát binh sỹ, syria, lực lượng hậu thuẫn

Thể loại: Thế giới

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập