Xuất khẩu khoảng 7,6 triệu tấn gạo năm 2024

Cập nhật: 29/05/2024

VOV.VN - Xuất khẩu mặt hàng gạo và rau quả có mức tăng trưởng cao cả về số lượng và giá trị trong 5 tháng đầu năm 2024. Theo kế hoạch cân đối cung - cầu của ngành nông nghiệp, sẽ có khoảng 7,6 triệu tấn gạo xuất khẩu năm 2024.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 5 tháng đầu năm 2024 xuất khẩu gạo đã tăng cao cả về sản lượng và giá trị. Tính đến hết ngày 15/5, xuất khẩu gạo đạt 3,6 triệu tấn, đạt kim ngạch 2,3 tỷ USD, tăng 11% về lượng và tăng 34,8% về giá trị.

Giá trị hạt gạo Việt Nam ngày càng được tăng cao trên trường quốc tế; giá lúa thu mua của bà con nông dân tiếp tục có lãi, an ninh lương thực được đảm bảo. Đồng nghĩa, 3 mục tiêu lớn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gạo đã được đảm bảo.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo, từ nay đến cuối năm, nếu không có diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai, dịch bệnh thì sản xuất lúa và rau quả năm 2024 sẽ đảm bảo kế hoạch đề ra về diện tích, năng suất và sản lượng. Mặt hàng lương thực đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và đồng thời đảm bảo lượng gạo hàng hóa phục vụ xuất khẩu khoảng 7,6 triệu tấn (trong đó, lượng gạo hàng hóa cho xuất khẩu 6 tháng đầu năm ước 4,38 triệu tấn và lượng gạo hàng hóa cho xuất khẩu 6 tháng cuối năm ước 3,22 triệu tấn).

Từ khóa: xuất khẩu, xuất khẩu, xuất khẩu gạo, lúa gạo, lương thực

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: nguyên long/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập