Xét nghiệm tìm kháng thể SARS-CoV-2 trong 15 phút

Cập nhật: 29/03/2020

VOV.VN - Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang mở rộng thêm cách tiếp cận mới xung quanh việc xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2.

Theo đó, các xét nghiệm huyết thanh có thể tìm ra sự hiện diện của kháng thể trong máu của một người, nhằm xác định những người đã phát triển kháng thể SARS-CoV-2, sau khi đã tiếp xúc với virus này và đã hồi phục. Loại xét nghiệm này chỉ mất khoảng 15 phút để có kết quả sàng lọc.

xet nghiem tim khang the sars-cov-2 trong 15 phut hinh 1
Xét nghiệm huyết thanh có thể tìm ra sự hiện diện của kháng thể SARS-CoV-2 trong máu của một người. (Ảnh: Getty)

Các xét nghiệm huyết thanh học hiện vẫn được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia nơi ứng phó với đại dịch Covid-19 và đã được chứng minh là có hiệu quả, bao gồm cả ở Trung Quốc, Đài Loan và Singapore.

Việc xét nghiệm này trở nên quan trọng trong bối cảnh nước Mỹ đang là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới, vượt qua cả Trung Quốc đại lục, nơi bắt nguồn dịch.

Theo giới chuyên gia, nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng hầu như không biểu hiện triệu chứng và họ cũng bình phục nhanh hơn so với những trường hợp khác. Tuy nhiên, vì không có triệu chứng, họ trở thành nguồn lây lan mạnh nếu không thực hiện tốt việc tự cách ly. Hoặc những bệnh nhân mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh, sẽ có miễn dịch không mắc lại bệnh này trong thời gian gần.

Xét nghiệm tìm ra được người đã có kháng thể SARS-CoV-2 trong máu có thể giúp mọi người sớm quay trở lại công việc, đời sống bình thường. Đặc biệt, điều này rất hữu ích cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Hiện, FDA đã đưa danh sách 29 cơ sở thí nghiệm uy tín có thể thực hiện loại xét nghiệm này. Tuy nhiên, FDA cũng khuyến cáo, không nên sử dụng kết quả xét nghiệm kháng thể làm cơ sở duy nhất để chẩn đoán hoặc loại trừ nhiễm SARS-CoV-2. Đây chỉ được xem là cách tiếp cận khẩn cấp trong cuộc chiến khống chế dịch Covid-19./.

Từ khóa: Covid-19, dịch Covid-19, SARS-CoV-2, xét nghiệm huyết thanh, kháng thể

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập