Xác lập kỷ lục Việt Nam cho cặp tác phẩm hoa lan 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương

Cập nhật: 13/04/2024

VOV.VN - Ngày 13/4, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao Chứng nhận Xác lập Kỷ lục Việt Nam cho cặp tác phẩm Hoa lan 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương "Con Lạc - Cháu Hồng" lớn nhất Việt Nam của Công ty Cổ phần Hoa lan Chính Trương được trưng bày tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2024. 

Ông Trương Quốc Chính - Giám đốc Công ty CP Hoa lan Chính Trương cho biết cặp tác phẩm hoa lan "Con Lạc - Cháu Hồng" được các nghệ nhân của công ty và các nhà vườn chuẩn bị trồng, chăm sóc từ hơn 2 năm trước và lựa chọn ra 198 thân hoa để ghép vào mỗi chậu, con số 99 thân hoa với ý nghĩa “99 con voi quay đầu chầu Nghĩa Lĩnh”. 

Được biết, cách đây hơn 1/2 thế kỷ (năm 1972), bông hoa phong lan phi điệp 5 cánh trắng đầu tiên của Việt Nam đã được phát hiện tại Tam Nông (Phú Thọ) với tên gọi cây cơm chùa, cây cơm làng; về sau này thì có tên 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương. Có thể nói 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương là loài hoa phi điệp "Var - đột biến" đầu tiên của Việt Nam.

Từ đó đến nay, Việt Nam đã phát hiện và vinh danh hàng trăm loại phi điệp 5 cánh trắng và phi điệp hồng đột biến khác nhau nhưng mỗi bông có một vẻ đẹp, một hương sắc. Song bông phi điệp 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương vẫn là bông hoa giữ cho mình sắc hương riêng và được coi là bông hoa khởi nguồn của dòng phi điệp đột biến tại Việt Nam. Hiện nay, 5 cánh trắng Phú Thọ được gọi tên thành 5 cánh trắng Đất Tổ Hùng Vương, với ý nghĩa loại hoa này không chỉ còn là của riêng Phú Thọ mà là của người yêu hoa lan trong cả nước. 

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để người Việt Nam tưởng nhớ về công ơn dựng nước của Vua Hùng, đồng thời thêm hiểu và tự hào về nguồn cội “Con Lạc - Cháu Hồng" về dân tộc và tổ tiên. Kỷ lục được xác lập lần này góp phần quảng bá du lịch Phú Thọ nói chung và Khu Di tích lịch sử Đền Hùng nói riêng đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Từ khóa: kỷ lục, hoa lan 5 cánh,đất tổ hùng vương,lễ hội đền hùng,giỗ tổ hùng vương,Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: ctv ngọc khánh/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập