VOV tập trung tái cơ cấu, chuyển đổi số, giữ vững vai trò là cơ quan báo chí chủ lực

Cập nhật: 22/01/2022

VOV.VN - Sáng nay (21/1), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Báo cáo hoạt động của Đài trong năm 2021, Phó Tổng Giám đốc VOV Trần Minh Hùng cho biết, trong năm qua, tiếp tục chứng kiến những tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong bối cảnh khó khăn đó, VOV đã không ngừng nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền phục vụ các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước với điểm nhấn là các chương trình lớn, được đầu tư công phu, có sức lan tỏa mạnh mẽ, đặc biệt Đài là một trong những cơ quan báo chí tiên phong, có đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

Toàn cảnh hội nghị.

VOV đã triển khai tuyên truyền về các sự kiện lớn của Đảng, đất nước như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII trên đa loại hình, đa nền tảng, đa phương tiện, đa ngôn ngữ, xứng đáng với lời khen tặng của Tổng Bí thư dành cho báo chí tại phiên họp báo quốc tế.

Bình quân, mỗi ngày VOV sản xuất khoảng 230 - 250 đơn vị tin, bài (ngày cao điểm lên tới 350 - 400 tin, bài) phản ánh công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Đảng, Nhà nước trong việc phòng chống dịch Covid-19; hoạt động của lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch Covid-19, các hoạt động tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào khó khăn do dịch Covid-19… tới công chúng. VOV thông tin, truyền thông trên cả hai mặt trận: đối nội, đối ngoại bằng nhiều ngôn ngữ, trên nhiều nền tảng khác khau nhằm tiếp cận tối đa công chúng.

Phó Tổng Giám đốc VOV Trần Minh Hùng báo cáo vềhoạt động của Đài trong năm 2021.

Phóng viên của Đài ở trong nước cũng như thường trú tại nước ngoài đã dũng cảm, dấn thân tác nghiệp tại các địa bàn “nóng”, bám sát các bệnh viện tuyến đầu chống dịch như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, các bệnh viện dã chiến… để đưa tin nhanh nhất, kịp thời nhất, với quy trình tác nghiệp đảm bảo an toàn theo quy định chống dịch của cơ quan chức năng. Nhiều phóng viên đã bị nhiễm bệnh hoặc chịu nỗi đau mất mát người thân do dịch Covid-19 nhưng vượt lên tất cả, VOV luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thông tin tuyên truyền.

Đài đã vinh dự 3 lần nhận được Thư khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có cách làm hay, sáng tạo, có tính định hướng cao trong công tác tuyên truyền về phòng chống dịch. Đặc biệt, trong tháng 9/2021, VOV đã cử đoàn phóng viên tăng cường do Phó Tổng giám đốc Phạm Mạnh Hùng làm trưởng đoàn vào tâm dịch TP.HCM và các tỉnh phía Nam để phản ánh, đưa tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các địa bàn này. VOV đã chỉ đạo Báo điện tử VOV ra chuyên trang “Vượt qua đại dịch Covid-19” góp phần tăng cường tin, bài phòng, chống dịch, đồng thời tranh thủ tối đa các nền tảng số, các kênh phát thanh, truyền hình của Đài tập trung toàn lực vào công tác thông tin phòng chống dịch.

VOV cũng luôn là cơ quan báo chí đi đầu trên mặt trận tư tưởng, là vũ khí lý luận sắc bén của Đảng, Nhà nước để định hướng dư luận. Chủ đề đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là một trong những vệt tuyên truyền trọng tâm nổi bật trong những năm gần đây.

Các kênh, báo phối hợp với cơ quan thường trú nước ngoài cập nhật thông tin, bình luận sâu về những vấn đề, sự kiện “nóng” trên thế giới, cung cấp cho công chúng bức tranh thế giới toàn cảnh.

Phó Tổng Giám đốc VOV cũng cho rằng, bên cạnh những thành tích đạt được, trong năm qua VOV vẫn gặp những khó khăn, hạn chế nhất định. Do tác động của dịch Covid-19 nên hoạt động tác nghiệp, sản xuất tin bài của phóng viên VOV tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhiều nghệ sỹ, khách mời, chuyên gia không thể đến phòng thu tham gia tọa đàm, giao lưu trực tiếp mà phải chuyển đổi sang hình thức phỏng vấn qua điện thoại, điều này làm giảm sự hấp dẫn, chân thực của tác phẩm báo chí.

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đã thấy rõ sự thay đổi, chuyển dịch theo xu thế mới đang diễn ra trong Đài Tiếng nói Việt Nam. Trong đó, đầu tiên là xu thế “tin bài” thành “bài tin”, tức bài nhiều hơn tin, đây là sự chuyển dịch đúng trong bối cảnh mạng xã hội phát triển nhanh với hàng triệu “phóng viên” không phải trả tiền. Do đó, báo chí cần những bài phân tích nhiều hơn, góc nhìn đa chiều hơn và những câu chuyện thú vị hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng bày tỏ sự vui mừng khi thấy sự chuyển đổi số, ứng dụng CNTT, sự dấn thân của đội ngũ người làm báo tại Đài Tiếng nói Việt Namtrong năm qua.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông nhận định, Đài Tiếng nói Việt Nam là một cơ quan báo chí lớn của quốc gia, là Đài Tiếng nói quốc gia, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam cũng là một đài truyền hình lớn. Với nhân sự 2.500 người và nguồn thu hàng ngàn tỷ đồng với 8 kênh phát thanh và 16 kênh truyền hình, Đài Tiếng nói Việt Nam có quymô, vùng phủ và ảnh hưởng xã hội rất lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự vui mừng khi thấy sự chuyển đổi số, ứng dụng CNTT, sự dấn thân của đội ngũ người làm báo tại Đài Tiếng nói Việt Namtrong năm qua.

Đánh giá trong năm 2021 Đài Tiếng nói Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định năm 2022 sẽ là một năm đặc biệt khi cả nước thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia và bắt đầu xây dựng Đài thành cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện theo Đề án sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ trưởng nhận định đây sẽ là một sự thay đổi lớn về chất đối với VOV.

"Khi một cuộc cách mạng xảy ra thì tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ, nhiều cái mới sẽ thay những cái cũ. Nếu chúng ta không thay đổi kịp thì chúng ta sẽ bị thay đổi. Nhiều cách làm, kinh nghiệm thành công trong quá khứ lại trở thành cản trở cho tương lai. Vinh quang có thể trở thành gánh nặng.

Cuộc CMCN lần thứ 4 chủ yếu là cuộc cách mạng số mà chúng ta gọi là chuyểnđổi số. Lên môi trường số ai cũng có thể trở thành tờ báo. Lên môi trường số, thì khán thính giả trở thành người chủ động lựa chọn và sáng tạo vô hạn bởi có sự tham gia của hơn 7 tỷ người. Lên môi trường số, sáng tạo là vô hạn. Môi trường số phải dùng công cụ lao động mới là công nghệ số. Như vậy, phương tiện làm việc mới, cách làm việc mới, khách hành mới, cạnh tranh mới. Có thể nói chuyển đổi số là sự đổi mới toàn diện. Đài Tiếng nói Việt Nam cần một sự quyết tâm rất cao để đổi mới. Chủ động trong quá trình này thì mới đảm bảo thành công”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Tiếp thu những chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc VOV – Đỗ Tiến Sỹ cho biết, bước qua năm 2021 với rất nhiều ý nghĩa chính trị quan trọng, vượt qua khó khăn, đội ngũ người làm báo VOV đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Trong năm 2022, toàn Đài sẽ cố gắng hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm bao gồm không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, kỹ thuật, công nghệ, sản xuất kinh doanh đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển vững chắc của VOV. Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên… của Đài, nhất là bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn kỹ năng làm báo hiện đại và đạo đức nghề nghiệp, xây dựng cơ quan đơn vị văn minh, hiện đại, toàn diện, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chấn chỉnh xử lý những hành vi vi phạm kỷ cương, kỷ luật, pháp luật, nâng cao chất lượng sản phẩm báo chí, sản xuất các chương trình hay mang thương hiệu VOV.

Tổng Giám đốc VOV cũng cho biết, trong năm 2022, Đài sẽ tập trung cao độ cho vấn đề tái cơ cấu và chuyển đổi số để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước giao phó. Trong đó trước hết là tái cơ cấu VTC, giám sát việc tái cơ cấu tại VOVTV, VOV3, Báo TNVN, VOV2, VOV6 trên các nguyên tắc đổi mới có kế thừa, kết nối tài nguyên sử dụng chung, tăng sức cạnh tranh với các phương tiện truyền thông chủ lực khác.

Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh đó, năm 2022, VOV sẽ tổ chức Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV tại TP.HCM và Chương trình chính luận – Nghệ thuật kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thừa ủy quyền Chủ tịch nướctraoHuân chương lao động cho các tập thể và cá nhân. Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đưa tin, viết bài phục vụ hoạt động của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2020.

Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng thừa ủy quyền của Chủ tịch nước lên trao Huân chương lao động cho các tập thể và cá nhân.
Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân.
Phó Tổng Giám đốc VOV Trần Minh Hùng trao Cờ thi đua cho các tập thể đoạt giải Nhất

Phó Tổng Giám đốc Ngô Minh Hiển trao cờ thi đua cho các tập thể đoạt giải Nhì
Phó Tổng Giám đốc Phạm Mạnh Hùng lên trao Cờ giải Ba cho các tập thể.

Phó Tổng Giám đốc Vũ Hải Quang trao Cờ thi đua giải Nhất cho 8 đơn vị cấp phòng đã có thành tích xuất sắc trong công tác, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021.
Phó Tổng Giám đốc VOV Phạm Mạnh Hùng trao bằng khen cho các tác giả đạt giải báo chí quốc gia lần thứ 15.

Lãnh đạo VOV cũng đã trao cờ thi đua cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong năm qua, đồng thời trao tặng bằng khen cho các tác giả có tác phẩm đạt giải báo chí quốc gia lần thứ XV./.

Từ khóa: VOV,hộinghịtổngkết,ĐàiTiếngnóiViệtNam,nângcaochấtlượngbáochí

Thể loại: Tin hoạt động VOV

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập