Vô Sài Gòn thưởng thức Café trứng kiểu Hà Nội
Cập nhật: 30/09/2022
(VOV5) - Dùng thìa múc từng thìa nhỏ đưa vào trong miệng và cảm nhận sự tan chảy và hòa quyện của lớp trứng bông mịn và cà phê thơm lừng.
Nói đến café trứng, hẳn ai cũng nghĩ ngay một thức uống cực kỳ độc đáo, đặc sản của thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, vì nó rất nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon ngậy ngậy đặc biệt mà hiện Café trứng có mặt ở nhiều nơi. Vẫn những nguyên liệu đó, vẫn kiểu pha chế đó nhưng dù thưởng thức ở đâu, mỗi người đều có cách cảm nhận khác nhau, tựu chung là rất thú vị. Nếu từng uống café trứng ở Hà Nội, hãy thử thưởng thức món này theo phong cách của người Sài Gòn.
Nghe âm thanh phóng sự tại đây:
Quán cafe trứng 3T số 1A Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh |
“Không gian rất hoài niệm, cổ xưa. Mỗi lần đến thưởng thức món Café trứng lại nhớ về miền Bắc và Hà Nội của mình. Café trứng Hà Nội là chỉ uống nóng còn trong này cả nóng và đá. Nói chung đều ngon, mỗi nơi đều có đặc trưng”. Chị Hiền, thực khách nói.
“Tôi cảm nhận sự thú vị của sự hoài cổ. Vô không gian này thấy như thời gian tuổi thơ, ký ức xưa cũ ùa về. Điều mà các quán café hiện đại không có. Café trứng thì có vị béo, ngọt dịu, cho tôi cảm giác lâng lâng say say rất khó tả. Tôi thích nên rất thường xuyên đến đây.”. Anh Hoàng, người gốc Sài Gòn rất thích cafe trứng kiểu Hà Nội và cách bài trí của quán.
Quán cafe trứng 3T số 1A Tôn Đức Thắng quận 1, view nhìn ra bến Bạch Đằng. |
Có thể nói, văn hóa café Sài Gòn là sự giao thoa của nhiều loại café nhất trên thế giới. Chẳng thể đếm được ở Sài Gòn có bao nhiêu quán café, chỉ biết đi đến đâu cũng gặp quán café: Café muối, café sách, café chồn, café bệt…đủ cả. Trong số đó, Cafe trứng kiểu Hà Nội luôn đông thực khách, đặc biệt là người trẻ và người nước ngoài. Chỉ cần search “Café trứng ở Sài Gòn” hiện lên rất nhiều cái tên kèm điểm check-in siêu hot.
Theo chị Hà My, quản lý cửa hàng Café trứng 3T số 1A phố Tôn Đức Thắng ở quận 1, sở dĩ thực khách từ già tới trẻ đều “phải lòng” món café trứng ngay từ ban đầu chính là hình thức bắt mắt, sau đó là bởi hương vị béo ngậy, thơm ngon, đăng đắng… hòa quện giữa café và trứng, chút thoang thoảng hương rượu zum hay mật ong.
Cafe trứng có vị béo, dậy mùi thơm của trứng nhưng không bị ngọt quá. |
Thực ra, để làm ra một ly café trứng không khó nhưng mà để ngon chuẩn vị thì phải do bí quyết, cùng kỹ năng, rồi phong cách của người pha chế và cả cách thưởng thức nữa. Quả trứng gà được lọc bỏ lòng trắng, chỉ lấy nguyên lòng đỏ, cho vào trong cốc sau đó đánh bông lên bằng tay. Tiếp đến thì mới đổ cà phê nóng vào chính giữa cốc.
Điều quan trọng nhất vẫn phải là hương vị của cốt cà phê Arabiaca hay Robusta, đậm đà đủ độ như thế nào, cũng như mùi vị ly café có thơm, ngậy, nồng nàn hay không… phụ thuộc rất nhiều vào loại trứng sử dụng. Trứng buộc phải là trứng gà tươi chứ không sẽ gây mùi tanh:“Cách đánh trứng là bí quyết của từng quán. Có người đánh với mật ong, với rượu thậm chí với chanh. Tức là chỉ làm cho lòng đỏ trứng cho chín, đảm bảo người uống không bị đau bụng. Chỉ là nguyên liệu bởi trứng sống. Bí quyết là hàm lượng, tỷ lệ đánh như thế nào để tạo ra các mùi vị khác nhau. Như quán em sẽ đánh trứng với rượu và đường cho nên sẽ làm cho việc lớp kem trứng hơi ngọt ngọt béo béo không bị ngấy quá.
Đồ đạc được bày biện và trang trí kiểu Sài Gòn những năm 90 của thế kỷ 20 |
Tuy nhiên, để làm hài lòng sở thích đa dạng của thực khách, các quán Café trứng Sài Gòn biến tấu khá tinh tế, khéo léo chẳng hạn như mix café các loại như nào và tỷ lệ vàng trong pha chế mới là bí quyết riêng để hấp dẫn và níu chân thực khách. Cũng chính bởi sự đa dạng đó, café trứng ở Sài Gòn có khác về hương vị cũng như cách thưởng thức so với café trứng Hà Nội:
“Ai đó đã từng uống café trứng ở Hà Nội sẽ thấy sự khác biệt. Các pha chế, cũng như cách làm kem trứng ở trong này theo khẩu vị riêng của người Sài Gòn. Ở ngoài Hà Nội mọi người thường nghĩ đến cafe nóng. Cũng do thời tiết và khẩu vị, café trứng kiểu Sài Gòn pha sẵn với sữa nên nó có ngọt đậm hơn so với café ở Hà Nội thường là café đen đường trứng. Cửa hàng chúng tôi cũng sử dụng loại café Arabria và Robusta nhưng là loai café Cầu Đất Đà Lạt. Thực ra thì việc đậm hơn và nhạt hơn phụ thuộc vào độ rang xay hạt café đó”. Chị Hà My chia sẻ.
Cafe trứng uống ngon và trọn vị nhất chỉ khi được uống nóng. Trước khi thưởng thức, dùng một chiếc thìa nhỏ và khuấy đều lên đến khi thấy lớp bọt bồng bềnh nổi lên trên. Sau đó dùng thìa múc từng thìa nhỏ đưa vào trong miệng và cảm nhận sự tan chảy và hòa quyện của lớp trứng bông mịn và cà phê thơm lừng.
Ngoài ra, điều khiến du khách mê đắm các quán Café trứng còn là bởi phong cách, décor độc đáo, rất ấm áp bình yên. Các quán café trứng ở Sài Gòn đa phần được thiết kế theo phng cach vintage rất hoài niệm cổ xưa, nghê thuật pha chút phá cách hiện đại. Những quán café phê trứng 3T, Little Hà Nội, Café trứng 81… được đầu tư đến từng chiếc bàn, ghế, kỷ vật, sàn tường, tường nhà, cửa sổ.. đều rất xưa cũ.
Sit, sip and relax với ly cafe trứng kiểu Sài Gòn |
Anh Jason, du khách người Anh cảm nhận:"Tôi thấy khá thoải mái, thư giãn khi đến quán các café ở Việt Nam. Tôi thích phong cách của quán rất thân thuộc. Có gì đó khá hiện đại nhưng rất hoài niệm, qua những đồ vật thú vị này cho tôi hình dung về cuộc sống của người Sài Gòn ngày xưa. Còn món cafe trứng thì miễn chê rồi ngon tuyệt vời. Có sự khác biệt giữa café của Anh và Việt Nam. Café của Anh vị nhạt hơn. Café Việt Nam đậm đà và thơm hơn. Tôi thích điều đó”
Một hồi tản bộ dọc các con phố Sài Gòn, chợt dừng chân ở một quán café - ngồi xuống, cảm nhận, nhâm nhi, thưởng thức và thư giãn với ly café trứng Hà Nội hay café muối Huế hoặc là Capuchino, Americano, Espresso… mới thấy được nhịp sống thú vị Sài Gòn. Bên ly café đen đá, du dương cùng với những giai điệu ballad nhẹ nhàng, hãy thử sống chậm lại để cảm nhận vẻ đẹp vô tận của thành phố nhé!. Chắc chắn rằng, tôi - bạn và bất kỳ ai cũng sẽ yêu Sài Gòn nhiều hơn, mãi không quên dù chỉ đến một lần.
Từ khóa:
Thể loại: Văn hóa - Giải trí
Tác giả:
Nguồn tin: VOV5