“Việt Nam trên sân khấu tại Fontainebleau” – Hành trình từ quá khứ đến hiện tại

Cập nhật: 18/03/2023

VOV.VN - Ngày 14/3, tại nhà hát thành phố Fontainebleau nằm cách thủ đô Paris 60km về phía Nam, đã diễn ra chuỗi hoạt động giới thiệu về Việt Nam mang tên “Việt Nam trên sân khấu” do Ủy ban kết nghĩa - Hiệp hội được chính quyền thành phố Fontainebleau bảo trợ tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Pháp. 

Chuỗi hoạt động đã thu hút sự tham gia của đông đảo người dân thành phố Fontainebleau và các khu vực lân cận, từ những người trẻ là các học sinh trung học phổ thông đến tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, cho đến trung và lớn tuổi là những bạn bè và người pháp yêu mến và quan tâm đến Việt Nam.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động là Hội thảo chuyên đề về “Quan hệ Pháp - Việt Nam, từ Hội nghị Fontainebleau năm 1946 đến chuyến thăm lịch sử vào năm 2018 của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tới Việt Nam”. Tiến sỹ, giảng viên tại Đại học Paul Valéry Montpellier 3 - nhà nghiên cứu am hiểu về Việt Nam Pierre Journoud đã tái hiện lại lịch sử thăng trầm và nhiều dấu mốc đặc biệt của mối quan hệ Pháp - Việt Nam với nhiều phân tích lý thú. 

Nối tiếp sau đó là Tiến sỹ, nhà sử học về nghệ thuật, cháu gái năm đời của Vua Hàm Nghi, chị Amandine Dabat đã có bài trình bày với tựa đề “Hàm Nghi, vị Vua lưu vong, nghệ sỹ tại Alger” giới thiệu thêm về “chân dung” nghệ sỹ của Vua Hàm Nghi vốn ít được nhắc đến.        

Ngoài các hoạt động tìm hiểu về lịch sử, công chúng tham dự còn được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc và âm nhạc cổ truyền của Việt Nam cũng như khám phá thế giới nhạc cổ điển phương Tây ở Việt Nam qua bộ phim tài liệu “Chiếc cầu âm nhạc Pháp-Việt” (Once upon a bridge in Vietnam) của nhà làm phim trẻ François Bibonne. 

Bộ phim là một cuộc hành trình về nguồn của một thanh niên Pháp nhưng có mang dòng máu Việt. Sau khi người bà Việt Nam qua đời vào tháng 2/2020, tác giả François Bibonne đã quyết định dành 15 tháng để đi khám phá đất nước của bà qua thế giới nhạc cổ điển phương Tây ở Việt Nam với mong muốn âm nhạc sẽ giống như chiếc cầu nối hai nước Pháp-Việt, nối quá khứ với hiện tại.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tham dự đã đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực tổ chức chuỗi hoạt động, đặc biệt trong năm 2023 với kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp. Hoạt động góp phần quảng bá về văn hóa Việt Nam càng mang ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức tại thành phố Fontainebleau - địa danh gắn liền với Hội nghị đàm phán Pháp - Việt Nam tại Fontainebleau và chuyến thăm Pháp của chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1946./.

Từ khóa: Việt Nam trên sân khấu tại Fontainebleau, quan hệ Việt Nam-Pháp

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập