Việt Nam tổ chức Hội nghị thường niên BCH Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Trong vai trò Chủ tịch luân phiên nhiệm kỳ 2022-2023, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á (ASEAN Book Publishers Association - ABPA) và các hoạt động bên lề Hội nghị từ ngày 14 đến 16/9/2023 tại TP.HCM.

Tham dự hội nghị có đoàn các nước thành viên ABPA (Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philippines, Campuchia...); đại diện các cơ quan, đơn vị trong nước như: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM...

Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á diễn ra từ 8h ngày 15/9/2023 tại Trung tâm báo chí TP.HCM. Hội nghị là diễn đàn cho các hội thành viên ABPA nhìn lại thực trạng, trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất bản trong khu vực, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Hội nghị sẽ tập trung vào những nhóm chủ đề như: Rà soát thực trạng ngành xuất bản của các nước thành viên ABPA; Thảo luận đề xuất các đường hướng thúc đẩy hợp tác nội khối, tăng cường giao lưu, tìm hiểu, trao đổi, giao dịch bản quyền giữa các nước thành viên ABPA; Thảo luận và quyết định nước nào sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ABPA nhiệm kỳ 2024-2025.

“Sau khi nhìn lại tình hình xuất bản của từng nước trong năm qua, các đại biểu sẽ cùng đóng góp ý tưởng để làm sao ngày càng củng cố những hoạt động hiện nay, và phát huy hơn nữa vai trò của Hiệp hội trong khu vực và trên trường quốc tế”, PGS.TS Phạm Minh Tuấn, Phó tổng biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch luân phiên ABPA, nhấn mạnh.

Bên lề Hội nghị thường niên Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á, Hội Xuất bản Việt Nam cũng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng" vào chiều 15/9/2023. Hội thảo là diễn đàn cho các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, các đơn vị xuất bản Việt Nam và các nước Đông Nam Á trao đổi kinh nghiệm, giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả bảo vệ bản quyền sách trên trong bối cảnh chuyến đổi số và hội nhập quốc tế lĩnh vực xuất bản.

Hội thảo sẽ tập trung vào những nhóm chủ đề như: Nhận diện những hành vi vi phạm bản quyền trên nền tảng số; đánh giá tình trạng vi phạm bản quyền sách trên các nền tảng số và nhận diện hành vi vi phạm. Thực trạng bảo vệ bản quyền sách trên nền tảng số tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á hiện nay: đánh giá thể chế, thiết chế và các giải pháp kỹ thuật bảo vệ bản quyền sách trên nền tảng số hiện nay; Chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp bảo vệ bản quyển sách trên nền tảng số của các nước Đông Nam Á.

“Trong khuôn khổ sinh hoạt học thuật của Hội xuất bản các nước Đông Nam Á rất ý nghĩa này, Ban Tổ chức hội thảo cũng rất mong các nước trong Hiệp hội xuất bản Đông Nam Á cùng nhau có tuyên bố chung góp phần ngăn chặn hành vi vi phạm bản quyền sách nói chung, trên không gian mạng nói riêng", PGS.TS Phạm Minh Tuấn thông tin. Hội thảo diễn ra lúc 14h00 ngày 15/9/2023 tại Hội trường Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Để chào mừng Hội nghị, Đường sách TP.HCM phối hợp với các Nhà Xuất bản tổ chức Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước từ 14/9 đến 16/9/2023. Triển lãm trưng bày khoảng 100 tựa sách tiếng Việt, ngoại ngữ, song ngữ, chia thành 3 cụm gồm; Không gian sách Hồ Chí Minh; Sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được dịch sang 7 thứ tiếng; Sách của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Lễ khai mạc triển lãm diễn ra lúc 10h00 ngày 15/9/2023 tại Sân khấu A, Đường sách TP.HCM.

Bên cạnh đó, các thành viên ABPA cũng tham gia các hoạt động bên lề để hiểu hơn về văn hóa và nền xuất bản Việt Nam như: Thăm di tích Bến Nhà Rồng, Đường sách TP.HCM, hệ thống nhà sách Phương Nam, hệ thống nhà sách Fahasa.

Từ khóa: việt nam, tổ chức, hội nghị, hiệp hội, xuất bản, chủ tịch, hồ chí minh

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: pv/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập