Việt Nam thúc đẩy đa dạng văn hoá, hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ

Cập nhật: 08/06/2023

(VOV5) -Tổng Thư ký Louise Mushikiwabo nhấn mạnh Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ hết sức coi trọng vai trò và vị trí của Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ngày 7/6 thăm trụ sở Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tại Paris, Pháp, và làm việc với Tổng Thư ký Louise Mushikiwabo.

Việt Nam thúc đẩy đa dạng văn hoá, hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ  - ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Tổng Thư ký Louise Mushikiwabo. Ảnh: PV/VOV-Paris

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định ủng hộ những nỗ lực của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữtrong thúc đẩy sử dụng tiếng Pháp, đa dạng văn hóa cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ; khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng Pháp ngữ.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đặc biệt là với các nước châu Phi; tăng cường giảng dạy tiếng Pháp và hỗ trợ đào tạo tiếng Pháp, trong đó có việc đào tạo tiếng Pháp cho các lực lượng quân đội và công an Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại các nước châu Phi.

Tổng Thư ký Louise Mushikiwabo nhấn mạnh Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ hết sức coi trọng vai trò và vị trí của Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ; mong muốn Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò tích cực tại các diễn đàn quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm với các nước châu Phi trong việc tự chủ lương thực và xóa đói giảm nghèo.

Bà Tổng Thư ký khẳng định cộng đồng Pháp ngữ sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc phát triển và lan tỏa tiếng Pháp, ủng hộ và sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và các nước Pháp ngữ, hỗ trợ đào tạo tiếng Pháp cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam và cán bộ của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực đa phương.

Từ khóa: VOV, VOVworld, VOV5, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, đa dạng văn hoá, hợp tác kinh tế, không gian Pháp ngữ, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ

Thể loại: Nội chính

Tác giả:

Nguồn tin: VOV5

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập