Việt Nam - Nhật Bản: Nhiều cơ hội hợp tác hướng tới tăng trưởng xanh

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Kinh nghiệm và sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản là hết sức ý nghĩa đối với việc việc thực hiện Chiến lược  quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 của Việt Nam

Nhật Bản hiện đứng thứ ba trong số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tính đến tháng 8 năm 2023, Nhật Bản đang đầu tư vào 5.168 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 71 tỷ USD. Kinh nghiệm và sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản là hết sức ý nghĩa đối với việc thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 của Việt Nam. Đó là những thông tin được đưa ra tại toạ đàm "Việt Nam-Nhật Bản hợp tác hướng tới tăng trưởng xanh" do Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hôm nay (12/09/2023) nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, bà Vũ Việt Trang - Tổng Giám đốc TTX Việt Nam nhấn mạnh, hiện quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Nhật Bản được xây dựng trên nền tảng là các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà hai nước đã ký kết, cũng như thông qua các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản tại Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Nhật Bản liên tục là đối tác đầu tư và viện trợ ODA hàng đầu tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt gần 50 tỷ USD.

Theo bà Vũ Việt Trang, Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều chương trình hợp tác trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và hai nước còn nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác mang tính chất bổ sung cho nhau.

Bà Vũ Việt Trang cho rằng, tại cuộc hội thảo cấp cao về kinh tế Việt - Nhật gần đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh đến định hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đó là hợp tác hướng tới phát triển bền vững và tăng trưởng xanh. Đây cũng là con đường phát triển tất yếu không chỉ của Việt Nam mà còn của nhiều nước trên thế giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến rất phức tạp, trở thành vấn đề quan tâm chung của toàn cầu. Đối với Việt Nam, thực hiện tăng trưởng xanh còn nhằm mục tiêu thực hiện cam kết mạnh mẽ cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại Hội nghị COP26, thực hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế…

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Nguyễn Quốc Trị - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT cho biết, Nhật Bản là thị trưởng xuất khẩu nông lâm thuỷ sản quan trọng, chiếm tới gần 8% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu nông sản tăng khá nhanh từ 1,9 tỷ USD năm 2010 lên 3,5 tỷ USD năm 2021, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 6%. Năm 2022 kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 4,5 tỷ USD. Nhật Bản hiện là nước đứng thứ 6 trong các quốc gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam. Quy mô các dự án của nhà đầu tư Nhật Bản đạt trung bình 6 triệu USD/dự án, trong đó có dự án đạt gần 80 triệu USD.

Ông Nguyễn Quốc Trị - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT cho biết về tiềm năng hợp tác cụ thể. Giữa Việt Nam và Nhật Bản có nhiều không gian để hợp tác trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả phát triển nông nghiệp và nông thôn. Hai bên đã tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực mà hai nước có nhu cầu và Nhật Bản có thế mạnh, như: chuyển đổi số, nông nghiệp xanh, hạ tầng chiến lược nông nghiệp sạch và thực hiện các cam kết đã được công bố với mục tiêu giảm phát thải bằng 0 vào năm 2050…

Là một doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm nước mắm truyền thống vào thị trường Nhật Bản vài năm gần đây, ông Lê Anh - Giám đốc Công ty TNHH Mắm Lê Gia cho biết, thị trường Nhật là thị trường mà công ty luôn mong muốn hướng đến đầu tiên, bởi vì chinh phục được thị trường Nhật - một thị trường khó tính gần như bậc nhất thế giới thì công ty sẽ có nhiều cơ hội để thử thách mình và xuất khẩu được thị trường tiếp theo. 

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu khẳng định, trong trung và dài hạn hướng tới mục tiêu 2030-2050, hai nước còn rất nhiều tiềm năng hợp tác trong công nghệ xanh, chuyển đổi năng lượng, hợp tác nghiên cứu song phương ứng dụng công nghệ Nhật Bản phù hợp với trình độ và lộ trình chuyển đổi của Việt Nam.

Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO) nhấn mạnh, việc tập trung vào phát triển xanh là rất quan trọng để giải quyết các vấn đề cấp bách tại Việt Nam, bao gồm chất lượng nước, ô nhiễm không khí, quản lý chất thải, tái chế, hiệu suất năng lượng và khí thải carbon. JETRO khuyến nghị Chính phủ Việt Nam thực hiện quy định về môi trường nghiêm ngặt hơn, mở rộng trách nhiệm môi trường của các nhà sản xuất và đẩy nhanh sự chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường để nâng cao khả năng của Việt Nam trong việc giảm khí thải carbon, tập trung vào quản lý tài nguyên nước; hợp tác với các công ty nông nghiệp trong việc cải thiện điều kiện sống và triển khai công nghệ hiện đại để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai tự nhiên.

Từ khóa: việt nam, việt nam-nhật bản, tăng trưởng xanh, cơ hội hợp tác, quan hệ việt nam- nhật bản

Thể loại: Nội chính

Tác giả: nguyên long/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập