Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ biển trong hỗ trợ phát triển bền vững, giảm thiểu của biến đổi khí hậu

Cập nhật: 08/06/2023

(VOV5) -Tham tán công sứ Lê Thị Minh Thoa nhấn mạnh việc áp dụng các công nghệ biển cần tuân thủ theo các quy định của UNCLOS.

Từ ngày 5-9/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), Hội nghị lần thứ 23 của Tiến trình tham vấn không chính thức về các vấn đề đại dương và luật biển (ICP23) với chủ đề “Công nghệ biển mới: thách thức và cơ hội” đã được tổ chức với sự tham dự của gần 100 đại diện các quốc gia thành viên Liên hợp quốc (LHQ) và các tổ chức quốc tế.

Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ biển trong hỗ trợ phát triển bền vững, giảm thiểu của biến đổi khí hậu - ảnh 1Tham tán công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: PV/VOV-Mỹ

Phát biểu tại Hội nghị, Tham tán công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định với vai trò là nước đề xuất chủ đề của Hội nghị năm nay, Việt Nam đề nghị các quốc gia cần thúc đẩy tích cực việc phát triển và chuyển giao khoa học biển và công nghệ biển theo các điều khoản và điều kiện công bằng và hợp lý, phù hợp với các quy định của Công ước Liên hợp quốcvề luật biển 1982 (UNCLOS).

Tham tán công sứ Lê Thị Minh Thoa đồng thời nhấn mạnh việc áp dụng các công nghệ biển cần tuân thủ theo các quy định của UNCLOS - khung pháp lý toàn diện điều chỉnh mọi hoạt động liên quan đến biển và đại dương. Nhân dịp này, Đại diện của Việt Nam đã nêu bật các thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện Chiến lược quốc gia về phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu đến năm 2050, nhất là việc áp dụng công nghệ biển trên các lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, đánh bắt cá, vận tải biển, dự báo khí tượng thủy văn… góp phần hỗ trợ cho phát triển bền vững kinh tế biển của Việt Nam.

Được biết, Chủ đề “Công nghệ biển mới: thách thức và cơ hội” của Hội nghị năm nay là do Việt Nam đề xuất và được Đại hội đồng Liên hợp quốc nhất trí thông qua năm ngoái.

Từ khóa: VOV, VOVworld, VOV5, Hội nghị lần thứ 23, Tiến trình tham vấn không chính thức, đại dương, luật biển, ICP23, công nghệ biển, biến đổi khí hậu, khai thác dầu khí

Thể loại: An ninh - Quốc phòng

Tác giả:

Nguồn tin: VOV5

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập