Việt Nam lên án bạo lực nhằm vào người di cư, phụ nữ và trẻ em Yemen
Cập nhật: 17/03/2021
Quán triệt, triển khai thực hiện chỉ thị, quy định, hướng dẫn của Trung ương
Ban hành Chiến lược quốc gia ứng phó các đe dọa an ninh phi truyền thống
(VOV5) -Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ Yemen và các bên liên quan tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 16/3 tiến hành cuộc họp trực tuyến, thảo luận về tình hình Yemen.
![]() |
Tại đây, các báo cáo viên bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hoạt động quân sự tại nhiều nơi ở Yemen, đặc biệt tại tỉnh Marib, Taiz, thủ đô Sanaa và thành phố cảng Houdaydah, khiến nhiều người chết và bị thương, trong đó có phụ nữ và trẻ em và các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia, bao gồm các mục tiêu dân sự.
Hiện có hơn 20 triệu người Yemen cần trợ giúp nhân đạo, trong đó có 5 triệu người đang bên bờ vực nạn đói và 1 triệu người buộc phải rời nơi cư trú. Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Phạm Hải Anh, bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang quân sự tại Yemen, đặc biệt tại Marib và Taiz. Đại sứ kêu gọi các bên liên quan thực hiện lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng Thư ký Lhợp quốc, chấm dứt giao tranh và quay trở lại đàm phàn về một lệnh ngừng bắn toàn quốc.
Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ Yemen và các bên liên quan tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chú trọng bảo vệ phụ nữ và trẻ em; thúc giục các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm và Hiệp định Riyadh với vai trò trung gian của Liên hợp quốc.
Từ khóa: VOV, VOVworld, VOV5, Việt Nam, lên án, bạo lực, người di cư, Yemen, luật nhân đạo quốc tế
Thể loại: Nội chính
Tác giả:
Nguồn tin: VOV5