Việt Nam có loại gia vị ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh

Cập nhật: 3 ngày trước

VOV.VN - Một chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.

Tiến sĩ Eric Berg DC đến từ Anh, đang có kênh Youtube hơn 12 triệu người đăng ký mới đây đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về lợi ích bất ngờ của việc đưa nghệ, một loại gia vị cực dễ tìm ở Việt Nam vào chế độ ăn uống hàng ngày. 

Tiến sĩ Berg nhấn mạnh rằng các nghiên cứu chính về nghệ hiện chỉ tập trung vào khả năng chống viêm viêm và ung thư. Trong khi đó, nghệ còn nhiều lợi ích đáng kể khác với sức khỏe và hầu như không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cả.

Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nghệ có thể tăng cường mức glutathione trong cơ thể. Glutathione đóng vai trò là chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể, mang lại nhiều lợi ích như bảo vệ chống lại bệnh tật, làm chậm quá trình tiến triển của ung thư, cải thiện độ nhạy insulin,...

Một nghiên cứu từ năm 2023 cho thấy glutathione có thể hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, nhờ tác dụng chống oxy hóa và khả năng giải độc. Ngoài ra, các nghiên cứu khác cho thấy nghệ có thể giúp giảm đau.

Một nghiên cứu cụ thể cho thấy nghệ có hiệu quả như ibuprofen - một loại thuốc chống viêm đối với những người bị viêm khớp. Nghệ được biết đến với lợi ích chống oxy hóa và chống viêm, có thể hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn xem xét tiềm năng của nghệ như một phương pháp điều trị cho những người mắc hội chứng ruột kích thích. Mặt khác, nghệ có thể kích thích dạ dày sản xuất nhiều axit dạ dày hơn, điều này có thể có lợi cho một số người nhất định. Nghệ cũng được cho có khả năng làm giảm cholesterol và giảm huyết áp, từ đó đem đến lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Có nhiều cách để thêm nghệ vào bữa ăn của bạn. Bạn có thể thưởng thức trực tiếp củ nghệ hữu cơ hoặc lựa chọn dạng bổ sung. "Nếu bạn muốn dùng thực phẩm bổ sung, tốt nhất là nên dùng thực phẩm bổ sung nghệ chứ không chỉ dùng curcumin. Curcumin chỉ là một trong nhiều chất dinh dưỡng thực vật có trong nghệ”, ông nói.

Tiến sĩ Bergs khuyên rằng nếu chọn thực phẩm hữu cơ và mua củ nghệ tươi, nên "ăn một vài lát nghệ mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh tật và các vấn đề sức khỏe khác". Ông cũng khuyên bạn nên sử dụng thêm hạt tiêu trong các bữa ăn vì chúng có thể tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ nghệ của cơ thể.

Mặc dù nghệ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nghệ không phải là giải pháp thần kỳ. Nếu bạn đang mang thai, cho con bú, đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc đang được giám sát y tế, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng nghệ. Ngoài ra, những người đang dùng thuốc làm loãng máu nên tránh xa liều lượng nghệ cao. Hãy trao đổi với bác sĩ trước khi dùng nghệ vì nghệ có thể tương tác với các loại thuốc và chất bổ sung khác.

Từ khóa: gia vị, nghệ, ăn nghệ, ăn nghệ tươi, các món ngon từ nghệ tươi, nghệ tươi có tác dụng gì, ăn nghệ có tác dụng gì,gia vị

Thể loại: Y tế

Tác giả: ctv thu phương/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập