Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội nói gì về dự án hồ Ka Pét?

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sẽ tiếp tục triển khai hoạt động giám sát hàng năm đối với dự án hồ chứa nước Ka Pét.

Thông tin này được ông Nguyễn Phương Tuấn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, CN&MT cho biết tại phiên họp 26 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 8, chiều 12/9.

Theo ông Nguyễn Phương Tuấn, từ 5h30 phút ngày 4/9 đến ngày 6/9 có bài báo đăng thông tin nói là UBND tỉnh Bình Thuận “phá” 600 hecta rừng để làm hồ Ka Pét, trong khi bản chất là “khai thác”, gây ra luồng phản ứng xấu.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã làm việc ngay với UBND tỉnh Bình Thuận để đề nghị kiểm tra, xác minh lại thông tin và đề nghị phải có giải pháp xử lý nhanh, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Ông cũng thông tin, đến 18h ngày 4/9, trên các trang mạng đã xuất hiện các thông tin đúng hơn, mang tính khách quan, nhằm cung cấp thông tin một cách đầy đủ, trung thực về mục tiêu của dự án, về tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư công, về lâm nghiệp trong chuyển mục đích sử dụng rừng, về chất lượng rừng phải chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án, về trồng rừng thay thế.

Cơ quan của Quốc hội cũng đề nghị tỉnh Bình Thuận cung cấp thông tin cần thiết về hồ sơ của dự án cho các cơ quan có liên quan theo quy định về thực hiện thẩm định, thẩm tra dự án, đặc biệt là các nội dung về điều tra, đánh giá hiện trạng rừng, về trồng rừng thay thế, đánh giá tác động môi trường để thực hiện dự án.

Thường trực Ủy ban phân công người phát ngôn và trả lời cơ quan truyền thông; đồng thời gửi văn bản đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị báo cáo về các nội dung có liên quan mà báo chí đăng tải và tình hình triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội.

Dự án hồ chứa nước Ka Pét là dự án quan trọng của quốc gia, do Quốc hội khóa XIV thông qua Nghị quyết số 93 về chủ trương đầu tư dự án, tại huyện Hàm Thuận Nam của tỉnh Bình Thuận.

Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nhận xét ban đầu rằng có tình trạng đưa tin nhưng do cơ quan truyền thông chưa thực sự sát sao trong việc đăng tải thông tin về việc thực hiện dự án, để kẻ xấu lợi dụng đưa tin không chính xác, không đúng sự thật.

Ông Tuấn dẫn ví dụ hình ảnh cây cổ thụ được đăng tải lại không nằm trong phạm vi của dự án, bình luận về đánh giá tác động môi trường cũng không đúng với quy định của pháp luật; bình luận về diện tích rừng, chất lượng rừng chưa đúng với hiện trạng...gây tâm lý bất an trong dư luận xã hội và ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan có liên quan.

Trong thời gian tới Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tiếp tục triển khai hoạt động giám sát hàng năm đối với dự án. Trước mắt uỷ ban theo dõi sát thông tin về vấn đề này và triển khai một số hoạt động cụ thể.

Thứ nhất là đề nghị Chính phủ sớm có báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về đầu tư thực hiện dự án; chỉ đạo các bộ, UBND tỉnh Bình Thuận nghiêm túc, khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết 93 của Quốc hội khóa XIV và Nghị quyết số 101/2023/QH15 để sớm hoàn thành dự án tích nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

“Các cơ quan xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong việc thực hiện dự án (nếu có) và đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cần yêu cầu các cơ quan liên quan chấn chỉnh việc đăng tải thông tin, xử lý nghiêm việc đăng tải thông tin không đúng sự thật” – ông Nguyễn Phương Tuấn cho biết.

Liên quan vấn đề này, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, dư luận chung của người dân Bình Thuận bức xúc về việc đưa thông tin sai và ủng hộ chủ trương của Quốc hội cho làm hồ chứa nước này. Ngay sau khi tỉnh Bình Thuận tổ chức họp báo cung cấp thông tin thì báo đã có đính chính, ủng hộ chủ trương thực hiện dự án.

Từ khóa: hồ chứa nước pa két, hồ chứa nước bình thuận, rừng làm hồ pa két, quốc hội

Thể loại: Nội chính

Tác giả: nam sơn/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập