UNICEF kêu gọi đẩy nhanh viện trợ cho Madagascar khắc phục hậu quả do bão Gezani

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Ngày 22/2, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng tăng cường viện trợ nhân đạo tại Madagascar khi số người chết do bão Gezani vượt quá 60 người, trong khi nhiều khu vực rộng lớn vẫn đang gặp nhiều khó khăn để khắc phục hậu quả do cơn bão gây ra.

Tại thành phố cảng Toamasina, đoạn phim quay bằng máy bay không người lái do UNICEF công bố vào ngày 11 tháng 2 cho thấy toàn bộ khu dân cư bị san phẳng, nhà cửa bị cuốn trôi dọc bờ sông, và cây cối bị bật gốc hoặc đổ chắn ngang đường. Người dân được buộc phải lội qua nước lũ, đạp xe trên những con phố ngập nước và khiêng những tấm tôn để xây dựng lại những nơi trú ẩn tạm bợ.

Trưởng bộ phận khẩn cấp của UNICEF tạiMadagascar, bàGillian Walker cho biết, sự tàn phá qua hình ảnh chỉ là phần nào phản ánh mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng: "Mức độ ảnh hưởng rất lớn đối với cơ sở hạ tầng và các công trình nhà cửa ở đó. Rất nhiều ngôi nhà đã bị san phẳng hoàn toàn bởi cơn bão. Cây đổ đè lên trường học, mái nhà của các trung tâm y tế và trường học bị tốc mái. Vì vậy, thiệt hại khá đáng kể, bởi vì sức gió lên tới gần 250 km/giờ, rất nhiều công trình, đặc biệt là ở ngoại ô thành phố đã bị hư hại nghiêm trọng".

Bà Walker nhấn mạnh số liệu chính thức cho thấy số người chết do bão Gezani là 60, nhưng con số thực tế rất khó xác định do những ảnh hưởng sau đó của cơn bão, bao gồm việc giảm khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nước sạch và nơi trú ẩn.

Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết, cơn bão nhiệt đới mạnhGezaniđã đổ bộ vào phía đôngMadagascar ngày 10/2, với sức gió khoảng 180 km/hvà gió giật lên tới gần 250 km/h. Thành phố cảngToamasina bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với thiệt hại nghiêm trọng về các tòa nhà và cơ sở hạ tầng.

Báo cáo cũng cho biết gần 270.000 người bị ảnh hưởng và 16.000 người phải di dời, đồng thời cho biết cơn bãoGezani xuất hiện ngay sau cơn bão nhiệt đới Fytia vào cuối tháng Giêng năm nay. Chính quyền địa phương và các tổ chức cứu trợ cảnh báo rằng hoạt động cứu trợ nhân đạo cần phải được đẩy nhanh trong những ngày tới.

Từ khóa: bão Gezani, UNICEF, viện trợ, Madagascar, khắc phục hậu quả do bão, cơn bão, viện trợ nhân đạo, cơn bão Gezani

Thể loại: Thế giới

Tác giả: pv/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập