UNESCO kêu gọi quản lý nghiêm ngặt sử dụng AI trong giáo dục

Cập nhật: 25/09/2023

VOV.VN - UNESCO mới đây đã kêu gọi chính phủ các nước quản lý nghiêm ngặt việc sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực giáo dục.

Trong hướng dẫn mới gửi tới các chính phủ, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) cảnh báo, giới chức quản lý ở các nước hiện vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng để giải quyết các vấn đề đạo đức, liên quan việc triển khai các chương trình AI tạo sinh trong các trường học.

Một cuộc khảo sát toàn cầu gần đây của UNESCO được tiến hành với hơn 450 trường học cho thấy, chưa đến 10% trong số này có chính sách thể chế hoặc hướng dẫn chính thức liên quan đến việc sử dụng các ứng dụng AI tổng quát, phần lớn là do thiếu các quy định liên quan ở cấp quốc gia.

Hướng dẫn của UNESCO đưa ra 7 bước chính mà các chính phủ nên thực hiện, để quản lý AI tạo sinh cũng như thiết lập các khung chính sách quy định sử dụng công nghệ này một cách có đạo đức trong giáo dục; đồng thời nghiên cứu, bao gồm cả việc áp dụng các tiêu chuẩn về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư. Hướng dẫn cũng đặt ra giới hạn độ tuổi 13 mới được phép sử dụng các công cụ AI trong lớp học, đồng thời hối thúc các quốc gia có các chương trình đào tạo bài bản cho giáo viên về chủ đề này.

Dựa trên "Khuyến nghị năm 2021 của UNESCO về đạo đức của trí tuệ nhân tạo" và "Đồng thuận Bắc Kinh năm 2019 về trí tuệ nhân tạo trong giáo dục", hướng dẫn mới nhằm mục đích hỗ trợ các quốc gia thực hiện các hành động trước mắt, hoạch định chính sách dài hạn và phát triển năng lực con người nhằm đảm bảo tầm nhìn lấy con người làm trung tâm trong việc áp dụng các các công nghệ mới nổi này.

Từ khóa: trí tuệ nhân tạo, AI trong giáo dục, quản lý AI, phát triển năng lực, giới hạn độ tuổi sử dụng AI

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Tác giả: phương anh/vov1 (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập