Ukraine kỷ niệm trận đánh Poltava

Cập nhật: 3 ngày trước

Ngày 27/6, tại Ukraine diễn ra lễ kỷ niệm 300 năm trận đánh Poltava (27/6/1709), một trận đánh lịch sử của cả hai dân tộc Ukraine và Nga trước đội quân Thuỵ Điển, đưa nước Nga trở thành cường quốc.

Ngày 12/2/2008, Tổng thống Nga và Ukraine đã thoả thuận phối hợp tổ chức chung lễ kỷ niệm lần thứ 300 Ngày chiến thắng trận đánh Poltava.

Trong ngày hôm qua (27/6), từ sáng sớm, tại các nhà thờ trong thành phố gần Poltava của Ukraine, diễn ra thánh lễ trọng. Người dân tới đặt hoa tại các tượng đài kỷ niệm sự kiện này. Hoạt động chính được tổ chức ngay tại nơi cách đây 300 năm diễn ra trận đánh của các binh sỹ Nga chống đạo quân Thuỵ Điển, đó là một cuộc liên hoan lịch sử quân sự.

Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Naryshkin đã tham dự các hoạt động này. Phát biểu tại đây, ông Sergei Naryshkin nhấn mạnh: “300 năm trước, sau chiến thắng này, có thể nói, một trang sử mới đã bắt đầu. Quốc gia Nga thống nhất trở thành một nhân tố quan trọng của nền chính trị châu Âu và thế giới. Và từ đó không ai ở châu Âu có thể không tính đến ý chí và tiếng nói của nước Nga”.

Nhiều đoàn đại biểu đến từ các quốc gia Phần Lan, Đức, Bulgaria, Mỹ... cũng tham dự các hoạt động này.   

Còn tại LB Nga, nhân kỷ niệm 300 năm trận chiến Poltava, một loạt các hoạt động lớn cũng được tổ chức từ những tháng đầu năm với hoạt động đầu tiên là cuộc triển lãm tại Moscow mang tên “Chiến thắng Poltava ngày 27/6/1709”./.

ka-52_tan_cong_ukraine_o_kursk.jpg

Toàn cảnh quốc tế trưa 4/9: Nga dội đòn tên lửa cực mạnh xuống Poltava

VOV.VN - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa cho biết quân đội Nga đã không kích thành phố Poltava ở miền Trung nước này, trong đó hai quả tên lửa đạn đạo đã đánh trúng Học viện Truyền thông quân sự Poltava và một cơ sở y tế lân cận, khiến ít nhất 41 người thiệt mạng và 180 người bị thương.

Từ khóa: Poltava, Poltava

Thể loại: Thế giới

Tác giả: pv

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập