Từ lễ trao giải Cánh diều vàng hướng đến liên hoan du lịch - điện ảnh thường niên

Cập nhật: 25/09/2023

VOV.VN - Tối nay (9/9), tại Nhà hát Đó, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra Lễ trao giải Cánh diều vàng lần thứ 20, tôn vinh những người làm phim điện ảnh, phim truyền hình. Đây là bước khởi đầu cho hành trình đưa giải thưởng Cánh diều vàng trở thành liên hoan du lịch - điện ảnh thường niên tầm cỡ quốc gia tại Nha Trang.

Lễ trao giải thưởng Cánh diều vàng năm 2023 ghi dấu lần đầu tiên thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa mà đại diện là Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa với Hội Điện ảnh Việt Nam, Công ty Cổ phần Vega City.

Giải thưởng Cánh diều vàng lần thứ 20 năm 2023 mang dấu ấn khác biệt với hàng loạt sự kiện, lễ hội được tổ chức tại thành phố Nha Trang. Đó là chuỗi chiếu phim miễn phí từ ngày 6 - 9/9 tại các rạp chiếu phim và chiếu phim di động tại 15 địa điểm vùng sâu vùng xa. Với chủ đề "Hừng đông rực rỡ", sáng 9/9, các nghệ sĩ, diễn viên tham gia chào cờ đón ánh bình minh tại Quảng trường 2 tháng 4, đạp xe cổ động bảo vệ môi trường trên một số tuyến phố chính.

Đặc biệt, sự kiện thảm đỏ và lễ trao giải thưởng Cánh diều vàng 2023 được tổ chức tại Nhà hát Đó, Vega City có nhiều điểm mới, lạ. Một trong những điểm nhấn của sự kiện này là "Bức tường danh vọng" dài 34 m, cao 2,5m, bằng chất liệu inox tại Vega City Nha Trang. Trên bức tường sẽ khắc tên tác giả, tác phẩm nhằm ghi nhận, vinh danh những cá nhân, tập thể xuất sắc, có nhiều đóng góp quan trọng cho nền nghệ thuật thứ 7 của nước nhà. "Bức tường danh vọng" với hơn 430 ngôi sao, đại diện cho hơn 100 tác phẩm tiêu biểu, gần 300 cá nhân xuất sắc là các tác giả, nghệ sĩ, diễn viên, người làm phim và 29 nhà điện ảnh gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam. "Bức tường danh vọng" sẽ trở thành một điểm check-in hấp dẫn khách du lịch khi đến Nha Trang.

Nghệ sỹ ưu tú Quyền Linh, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết: "Cung đường điện ảnh, đây là một trong những bức tường điện ảnh đầu tiên. Đó là những ngôi sao trong 20 năm qua đã nhận được giải thưởng Cánh diều vàng. Tác phẩm đã đoạt cúp Cánh diều vàng đều được khắc trên bức tường danh vọng này. Đấy là một trong những điểm mới. Thứ hai là chúng tôi sẽ tổ chức tập hợp anh em nghệ sỹ 2 miền Nam, Bắc tìm ra hướng để phát triển điện ảnh. Những ý tưởng đó sẽ được đưa ra, góp sức để đưa điện ảnh đi lên".

Giải thưởng Cánh diều vàng 2023 thu hút số lượng phim dự thi khá hùng hậu với gần 160 tác phẩm. Hạng mục phim truyện điện ảnh được nhiều người quan tâm có 16 tác phẩm. Có nhiều đề tài phong phú từ phim giải trí, nhân văn, các đề tài đi vào ngóc ngách cuộc sống phản ánh diện mạo điện ảnh của Việt Nam hiện đại. Ngoài những phim do Nhà nước tài trợ về đề tài chiến tranh, cách mạng, vấn đề nhân văn cuộc sống đương đại còn có những phim mang tính thể nghiệm của các nhà làm phim trẻ hướng đến các Liên hoan phim quốc tế.

Ngày hội Cánh diều vàng năm 2023 có sự tham gia của 300 nghệ sỹ trong nước và khách mời quốc tế, đại diện Ban Tổ chức Liên hoan phim châu Á tại Mỹ. Đơn vị này chủ yếu giới thiệu các tác phẩm cho phim truyện quốc tế hay nhất và phim điện ảnh hay nhất được đề cử giải Oscar và Quả cầu vàng từ châu Á.

Ông Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết: "Có xã hội hóa, giải Cánh diều đã về với Nha Trang năm trước. Năm nay là lần thứ 2 trong chặng đường 20 năm, chắc chắn quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn về cách tổ chức, hướng tới thực sự là những ngày hội của những người nghệ sỹ làm phim điện ảnh, làm phim truyền hình. Để tôn vinh các tác phẩm, các nghệ sỹ được vinh danh, giải thưởng cao quý là giải thưởng Cánh diều vàng".

Thời gian gần đây, tỉnh Khánh Hòa nỗ lực thông qua các hoạt động văn hóa để quảng bá, xúc tiến hình ảnh du lịch của địa phương. Tổ chức các sự kiện quy mô lớn là một trong những giải pháp để thu hút khách du lịch, xây dựng Nha Trang trở thành một trung tâm tổ chức các sự kiện văn hóa - điện ảnh. Tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp chung tay tổ chức sự kiện, hỗ trợ các nhà làm phim.

Ông Đỗ Tuấn Anh - Tổng Giám đốc Tập đoàn KDI Holdings, chủ đầu tư dự án Vega City Nha Trang cho biết, doanh nghiệp mong muốn phát triển văn hóa địa phương, đồng thời góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch của Nha Trang - Khánh Hòa. Việc lựa chọn Nhà hát Đó tại Vega City Nha Trang là địa điểm thường niên tổ chức giải thưởng là một quyết định mang tính chiến lược, góp phần hỗ trợ, phát triển chiến lược du lịch điện ảnh của tỉnh Khánh Hòa, từng bước xây dựng thành phố điện ảnh mang tầm quốc tế tại Việt Nam.

"Đưa Nhà hát Đó vào trong sự kiện Cánh diều Vàng này là sự kết hợp rất tuyệt vời giữa điện ảnh, nghệ thuật, du lịch. Đấy cũng là hoạt động, điểm nhấn thường niên mà chúng tôi đã có sự cam kết với Hội Điện ảnh Việt Nam cũng như với tỉnh Khánh Hòa trong nhiều năm tới. Chúng tôi cũng hy vọng rằng, Nhà hát Đó - Vega City không chỉ là điểm đến của lễ trao giải Cánh diều vàng mà sẽ là nơi thu hút nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, góp phần thúc đẩy quảng bá nét đẹp của địa phương cũng như thu hút khách du lịch", ông Đỗ Tuấn Anh cho biết.

Từ khóa: cánh diều vàng, trao giải cánh diều, văn hoá, tin văn hoá, tin tức văn hoá nghệ thuật, tin tức về văn hoá, văn hoá giải trí

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: thái bình/vov-miền trung

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan