Truy tố 11 bị can nhận hối lộ tại trung tâm đăng kiểm xe ở Bình Dương

Cập nhật: 25/06/2024

VOV.VN -Từ tháng 7/2020 - 10/2022, 11 bị can đã có hành vi nhận hối lộ từ chủ phương tiện, hoặc tài xế để bỏ qua các lỗi kỹ thuật trong quá trình kiểm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, nghiệm thu xe cơ giới cải tạo. Tổng số tiền hối lộ mà các bị can nhận được hơn 100 triệu đồng.

Ngày 25/6, theo thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương, đơn vị này đã chuyển hồ sơ và cáo trạng truy tố 11 bị can về tội "Nhận hối lộ" liên quan đến hoạt động của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61.08D (phường Tân Định, TP.Bến Cát) qua Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương để xét xử. 

Các bị can bị truy tố, gồm: Lê Minh Quang và Nguyễn Mạnh Tường (Phó Giám đốc Trung tâm); Hồ Hoàng Hải (Trưởng phòng nghiệp vụ Trung tâm); các đăng kiểm viên Hoàng Thanh Phương, Lê Thái Quốc Cường, Nguyễn Xuân Nhàng, Đinh Thế Sơn, Đoàn Phước Tấn; Trần Thị Ngọc Huyền, Nguyễn Ngọc Hoàng An, Hà Quốc Tuấn (nhân viên nghiệp vụ Trung tâm).

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2020 - 10/2022, 11 bị can đã có hành vi nhận hối lộ từ chủ phương tiện, hoặc tài xế để bỏ qua các lỗi kỹ thuật trong quá trình kiểm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, nghiệm thu xe cơ giới cải tạo. Tổng số tiền hối lộ mà các bị can nhận được hơn 100 triệu đồng.

Mặc dù biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nhưng vì lợi nhuận trước mắt, các bị can vẫn thực hiện hành vi nhận hối lộ.

Đáng chú ý, Lê Minh Quang có hành vi chỉ đạo các đăng kiểm viên và nhân viên nhận hối lộ từ chủ phương tiện để bỏ qua lỗi kỹ thuật. Quang đã chỉ đạo thành lập "quỹ đen" từ nguồn tiền hối lộ để chia cho các nhân viên trong trung tâm.

Nhiều nhân viên nhận tiền từ "quỹ đen" nhưng không trực tiếp tham gia việc đăng kiểm, không trực tiếp nhận tiền hối lộ. Các nhân viên này đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận được từ nguồn nhận hối lộ nên không bị xem xét xử lý hình sự.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2023, các bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61.08D đã lần lượt bị khởi tố.

Sau đó, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61-09D (phường Bình Hòa, TP. Thuận An) cũng bị khám xét. Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố nhiều bị can.

Từ khóa: Bình Dương, Bình Dương, đăng kiểm, nhận hối lộ

Thể loại: Giáo dục

Tác giả: thiên lý/vov-tphcm

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập