Trung Quốc tố Mỹ “cưỡng ép kinh tế” khi bị đưa vào danh sách thực thể hỗ trợ Nga

Cập nhật: 25/02/2024

VOV.VN - Sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố việc thực hiện các hạn chế thương mại mới đối với 93 thực thể của nhiều nước, trong đó có Trung Quốc vì ủng hộ Nga trong cuộc xung đột với Ukraine, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Lưu Bằng Vũ (Liu Pengyu) khi trả lời truyền thông Nga hôm 24/2 tuyên bố, đây là hành động cưỡng ép kinh tế điển hình.

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời ông Lưu Bằng Vũ trả lời hãng tin TASS của Nga cho rằng, Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đơn phương hơn đối với các công ty Trung Quốc vì lý do quan hệ với Nga. Đây là sự cưỡng ép kinh tế, chủ nghĩa đơn phương và hành vi bắt nạt điển hình.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố, Bắc Kinh kiên quyết phản đối việc Washington mở rộng quá mức khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng quyền lực nhà nước để chèn ép các công ty Trung Quốc. Theo ông, Mỹ cần sửa chữa sai lầm ngay lập tức, ngừng ngăn chặn và chèn ép các công ty nước này. Ông tái khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

Trước đó, vào thời điểm tròn 2 năm cuộc xung đột Nga-Ukraine, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định đưa 93 thực thể của nhiều quốc gia vào “Danh sách thực thể”. Trong đó, có 63 thực thể của Nga, 16 của Thổ Nhĩ Kỳ, 8 của Trung Quốc và 4 của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đây là một trong số các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu mới nhất do Mỹ cùng các đối tác và đồng minh áp đặt nhằm vào các quốc gia mà nước này cho là ủng hộ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đối với Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 23/2 cũng tuyên bố ban hành hơn 500 lệnh trừng phạt mới chống lại Nga để gia tăng áp lực lên Moscow.

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ, cưỡng ép kinh tế, trừng phạt Nga

Thể loại: Thế giới

Tác giả: bích thuận/vov-bắc kinh

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan