VOV.VN - Trong lễ duyệt binh ban đêm ở Bình Nhưỡng ngày 8/2 để kỷ niệm ngày thành lập quân đội, Triều Tiên đã ra mắt tên lửa mới, có thể là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) dùng nhiên liệu rắn.
Truyền thông nhà nước hôm nay (9/2) đưa tin, Triều Tiên đã phô diễn sức mạnh về việc sản xuất tên lửa trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội, trưng bày nhiều tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và hé lộ về một loại vũ khí dùng nhiên liệu rắn. (Trong ảnh: Triều Tiên bắn pháo hoa trong lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng vào ngày 8/2).
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự lễ duyệt binh.
Hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết, Triều Tiên cũng trưng bày ở lễ duyệt binh các vũ khí hạt nhân chiến thuật. Theo KCNA, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cho thấy khả năng tấn công hạt nhân lớn của Triều Tiên.
Trong số các vũ khí được phô diễn có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 lớn nhất của Triều Tiên. Hwasong-17 được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2022. Ngoài ra còn có những bệ phóng được cho là của mẫu ICBM mới sử dụng nhiên liệu rắn
Các tên lửa Hwasong-17 trong lễ duyệt binh. Tên lửa có đường kính 2,5 m, cao 24-26 m, khối lượng phóng 80-110 tấn.
Các loại xe tăng của Triều Tiên.
Các binh chủng trong quân đội Triều Tiên.
Hầu hết các tên lửa đạn đạo lớn nhất của Triều Tiên đều sử dụng nhiên liệu lỏng, phải được nạp nhiên liệu đẩy tại bãi phóng, một quá trình tốn nhiều thời gian. Từ lâu, phát triển ICBM nhiên liệu rắn đã được coi là mục tiêu chính của nước này bởi nó có thể giúp các tên lửa hạt nhân khó bị phát hiện và tiêu diệt hơn trong một cuộc xung đột.
Toàn cảnh các bệ phóng tên lửa trong lễ duyệt binh vào ban đêm.
Các bệ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đi qua quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, trong lễ duyệt binh đêm 8/2.
Hiện chưa rõ tiến độ phát triển cũng như thời gian thử nghiệm ICBM nhiên liệu rắn của Triều Tiên. Nước này từng trưng bày các mô hình trong các cuộc duyệt binh./.
Từ khóa: Triều Tiên duyệt binh trong đêm, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội, vũ khí dùng nhiên liệu rắn, vũ khí hạt nhân chiến thuật, quân đội Triều Tiên, quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng