Tổng thống Mỹ Biden rời Hà Nội kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Chiều nay 11/9, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden lên đường rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước ta trong 2 ngày hôm qua và hôm nay theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, Tổng thống Joe Biden đã có nhiều hoạt động, bao gồm dự lễ đón và hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tại cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngay sau lễ đón chính thức, Việt Nam và Mỹ quyết định nâng tầm quan hệ 2 nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

"Tôi và Ngài Tổng thống Joe Biden đã thay mặt hai nước thông qua Tuyên bố chung, nâng tầm quan hệ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững. Quan hệ đối tác đó tiếp tục dựa trên cơ sở tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước trong thời gian qua, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

"Chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng sự hiểu biết lẫn nhau, hoàn cảnh của nhau, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau là những nguyên tắc cơ bản, luôn có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước và quan hệ quốc tế. Việt Nam đánh giá cao và coi trọng khẳng định của Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng." - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu sau hội đàm.

Trong chương trình công tác, chiều nay trước khi ra sân bay quốc tế Nội Bài, rời Hà Nội, Tổng thống Joe Biden cùng đoàn Đại biểu cấp cao Hoa Kỳ đã tới đặt hoa tại phù điêu cố Thượng Nghị sĩ John McCain - người bắc cầu cho quan hệ Việt - Mỹ.

Từ khóa: Tổng thống Mỹ Biden rời Hà Nội, Biden, Tổng thống Mỹ, Joe Biden, Joe Biden lên đường rời Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư, nguyễn phú trọng

Thể loại: Nội chính

Tác giả: văn hiếu/vov

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập