Tiêm liều thứ 3 của vaccine Moderna bằng nửa liều cơ bản

Cập nhật: 22/01/2022

[VOV2] - Theo hướng dẫn của nhà sản xuất vaccine Spikevax (COVID-19 vaccine Moderna) đối với liều thứ 3 cho người 18 tuổi trở lên, một liều bổ sung (0,25ml, chứa 50mcg mNRA) bằng một nửa liều cơ bản của Spikevax.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam về việc tiêm liều vaccine Spikevax (tên khác: COVID-19 vaccine Moderna), đồng ý với đề nghị của chi nhánh về việc đề nghị tiêm liều tăng cường (liều thứ 3) của vaccine Spikevax theo hướng dẫn của cơ sở sản xuất vaccine.

Đối với liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên, vaccine này được sử dụng theo liệu trình gồm 2 liều 100mcg (mỗi liều 0,5ml), khuyến cáo tiêm liều thứ 2 sau 28 ngày tiêm liều đầu tiên.

Đối với liều thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, một liều bổ sung là 0,25ml, chứa 50mcg mNRA, bằng một nửa liều cơ bản của Spikevax.

Tại văn bản này, Cục Quản lý dược nêu rõ chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharm Việt Nam phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng, an toàn đối với vaccine Spikevax lưu hành trên thị trường, và có trách nhiệm thông báo ngay sự thay đổi đến Cục Quản lý dược và các đơn vị có liên quan.

Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn về việc tiêm vaccine phòng COVID- 19 liều cơ bản và nhắc lại tại công văn số 10722/BYT-DP. Hướng dẫn này sẽ thay thế hướng dẫn tại  công văn số 10225/BYT-DP ngày 1/12/2021 của Bộ Y tế.

Theo đó, loại vaccine sử dụng tiêm liều nhắc lại vaccine phòng COVID-19 như sau: nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA; nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine véc tơ virus (vaccine Astrazeneca).

Khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn rõ, vaccine sử dụng để tiêm bổ sung và nhắc lại là các vaccine phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế phê duyệt. Liều lượng vaccine để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

 

Từ khóa: liều thứ 3, vaccine, Moderna, Cục Quản lý Dược, tiêm phòng, tiêm nhắc lại

Thể loại: Đời sống

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập