Thực hư lá thư Mỹ thông báo rút quân khỏi Iraq sau khi bị 'đuổi'

Cập nhật: 07/01/2020

VOV.VN - Quan chức quân sự Mỹ Milley nói rằng đây là một tài liệu nháp, đồng thời khẳng định không có kế hoạch rút quân nào khỏi Iraq cả.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ khẳng định lá thư thông báo cho Iraq về việc Mỹ bắt đầu rút quân là thật, nhưng Washington không có ý định gửi đi thời điểm này.

"Đây là một sai lầm từ McKenzie. Nó lẽ ra đã không được gửi đi", ông Mark Milley nói với các phóng viên hôm 6/1, đề cập tới Tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ.

Ông Milley nói thêm rằng đây là một tài liệu nháp, đồng thời khẳng định không có kế hoạch rút quân nào.

thuc hu la thu my thong bao rut quan khoi iraq sau khi bi 'duoi' hinh 1
Bức thư được cho là đã tới tay các quan chức Iraq. (Ảnh: Reuters)

Lời đính chính này được đưa ra không lâu sau khi xuất hiện thông tin cho biết Chuẩn tướng William Seely, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Iraq đã gửi đi một lá thứ cho người đứng đầu Bộ Chỉ huy hoạt động chung của Iraq.

Bức thư cho biết các Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Iraq sẽ bố trí lại lực lượng và vài ngày, vài tuần tới để chuẩn bị cho việc rút quân sắp tới.

"Để chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ này, lực lượng liên quân được yêu cầu thực hiện một số biện pháp nhất định để đảm bảo việc rút quân khỏi Iraq diễn ra một cách an toàn và hiệu quả", nội dung trong bức thư nói rõ.

Bức thư đề tên người phê duyệt là Chuẩn tướng William Seely, nhưng chưa được ký.

Một quan chức quốc phòng Mỹ và một quan chức quốc phòng Iraq xác nhận bức thư này có thật và đã được chuyển đi. Họ cho biết trực thăng sẽ di chuyển xung quanh khu vực Vùng Xanh của Baghdad như một động thái chuẩn bị cho quá trình rút quân.

Bức thư trước đó nói lực lượng liên quân do Mỹ lãnh đạo sẽ sử dụng máy bay để sơ tán người.

Reuters dẫn lời các nhân chứng nói họ nghe thấy tiếng trực thăng bay qua Baghdad tối 6/1, nhưng không rõ nó có liên quan gì tới lá thư trên hay không.

Liên quan tới lá thư, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định ông không biết gì về lá thư và đang tìm hiểu nó đến từ đâu.

"Nhưng không có quyết định rời khỏi Iraq vào lúc này", ông cho hay.

Khoảng 2.500 binh sỹ Mỹ đang đóng tại các căn cứ trên khắp Iraq để hỗ trợ quân đội nước này ngăn chặn sự hồi sinh của IS. Họ chiếm phần lớn trong lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu được Iraq mời tới để giúp chống lại các phần tử khủng bố.

Hôm 5/1, Quốc hội Iraq thông qua 1 Nghị quyết yêu cầu Chính phủ nước này chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng quân sự nước ngoài trên lãnh thổ đất nước, đảm bảo không lực lượng nước ngoài nào được phép sử dụng đất, không phận, hải phận của Iraq với bất kỳ lý do nào.

Phản ứng của Baghdad được đưa ra sau vụ Mỹ tấn công tiêu diệt tướng Qassem Soleimani của Iran, nhân vật được coi là quyền lực số 2 tại quốc gia Hồi giáo./.

Từ khóa: Lá thư Mỹ, quân Mỹ, rút khỏi Iraq

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập