Thủ tướng Israel tìm kiếm “quyền miễn truy tố” tại Quốc hội

Cập nhật: 07/01/2020

VOV.VN - Thủ tướng Israel Netanyahu hôm 1/1 chính thức gửi đơn lên Quốc hội xin được hưởng quyền miễn trừ truy tố liên quan đến các cáo buộc tham nhũng.

Bước đi ít nhất cũng giúp nhà lãnh đạo Israel “né tránh” tòa án thêm vài tháng và vì thế cũng có thêm lợi thế trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 3/2019. Các nghị sỹ sẽ không được bỏ phiếu về vấn đề này cho tới sau các cuộc bầu cử.

thu tuong israel tim kiem "quyen mien truy to" tai quoc hoi hinh 1
Thủ tướng Netanyahu. Ảnh: Euronews.

Văn phòng Thủ tướng Israel hôm qua (1/1) cho biết, các luật sư của Thủ tướng đã gửi đơn xin miễn truy tố lên Chủ tịch Quốc hội. Thông báo đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Netanyahu tuyên bố trước truyền thông về quyết tâm đạt được quyền miễn truy tố tại Quốc hội, theo cách phù hợp với luật pháp để có thể tiếp tục phụng sự đất nước.

“Tôi sẽ gửi yêu cầu lên Chủ tịch Quốc hội, phù hợp với điều 4 để thực hiện quyền, nghĩa vụ và trọng trách tiếp tục phụng sự đất nước, vì tương lai của Israel. Tôi làm điều này bởi tôi đang làm việc hết mình cho người dân và đất nước Israel. Trong khi đó, có những người phạm tội nghiêm trọng, dù không làm được như tôi song lại được hưởng quyền miễn trừ suốt đời”, ông Netanyahu nói.

Đối thủ chính của ông Netanyahu là ông Benny Gantz, thủ lĩnh đảng Xanh- Trắng theo đường lối trung dung đã ngay lập tức có phản ứng khi cho rằng, bước đi này cho thấy ông Netanyahu ý thức rõ về tội trạng của mình. Đối với vị cựu Tổng tham mưu trưởng lực lượng quốc phòng Israel, đây là một nỗ lực của Thủ tướng nhằm né tránh luật pháp và đảng Xanh-Trắng sẽ làm mọi việc trong khả năng nhằm ngăn chặn Thủ tướng đạt được mục đích.

Cuối tháng 11/2019, Tổng công tố Avichai Mandelblit thông báo, Thủ tướng Netanyahu sẽ bị truy tố với các tội danh tham nhũng, lạm dụng tín nhiệm và gian lận trong 3 vụ việc riêng rẽ, những tội danh mà nhà lãnh đạo Israel hoàn toàn bác bỏ và cho là “một cuộc săn phù thủy” nhằm vào ông. Tổng công tố Mandelblit cũng cho Thủ tướng thời hạn tới ngày 2/1, tức là ngày hôm nay để gửi yêu cầu xin miễn truy tố.

Luật pháp Israel quy định tất cả các bộ trưởng bị truy tố hình sự đều phải từ chức, song điều luật không áp dụng với chức danh Thủ tướng. Mặc dù có thể tiếp tục giữ chức, song ông Netanyahu lại không được hưởng bất kỳ quyền miễn trừ nào từ luật pháp và đây cũng là lý do khiến nhà lãnh đạo Israel quyết tâm thúc đẩy Quốc hội trao cho quyền này. Theo trình tự, yêu cầu trước tiên sẽ được một ủy ban Quốc hội xem xét. Thế nhưng, vì Quốc hội Israel sẽ bị giải tán để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 2/3 tới, nên yêu cầu sẽ chỉ được xem xét sau khi kết quả cuộc bầu cử sắp tới được công bố.

Tại 2 lần bỏ phiếu trước đó vào tháng 4 và tháng 9/2019 vừa qua, cả ông Netanyahu và ông Benny Gantz đều không thể tập hợp được đủ 61 ghế cần thiết tại Quốc hội để thành lập chính phủ. Tổng thống Reuven Rivlin sau đó đã phải trao trọng trách cho Quốc hội để tìm kiếm một vị Thủ tướng có đủ khả năng làm được điều này. Tuy nhiên, nhiệm vụ một lần nữa bất thành và Israel phải hướng tới cuộc tổng tuyển cử thứ 3 chỉ trong vòng 1 năm.

Tháng 12/2019, ông Netanyahu đã thông báo rời bỏ mọi chức vụ bộ trưởng kiêm nhiệm, song vẫn tiếp tục đảm nhận vị trí Thủ tướng. Cuối tuần trước, ông đã bổ nhiệm nghị sĩ Yaakov Litzman, Chủ tịch đảng Do Thái chính thống làm Bộ trưởng Y tế. Tuy nhiên, phe đối lập đã yêu cầu Tòa án tối cao xem xét lại quyền hạn của ông Netanyahu trong việc thành lập chính phủ trong bối cảnh đang bị truy tố hình sự. Thủ tướng Netanyahu đã chỉ trích đây là một cái bẫy luật pháp và cho rằng, tại một nền dân chủ, chỉ có người dân mới có quyền quyết định người lãnh đạo.

Bất chấp những rắc rối pháp lý đang bủa vây, ông Netanyahu, 70 tuổi đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Likud cầm quyền hôm 26/12 vừa qua, với hơn 72% ý kiến ủng hộ. Trong khi đó, những cuộc thăm dò dư luận đầu tiên cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới cho thấy không có sự thay đổi lớn trong lập trường của các cử tri so với 2 lần bỏ phiếu trước đó./.

Từ khóa: Thủ tướng Israel Netanyahu, quyền miễn truy tố, Quốc hội Israel, cáo buộc tham nhũng

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập