Thủ tướng Hungary kêu gọi châu Âu tham gia đàm phán hòa bình với Tổng thống Nga
Cập nhật: 2 giờ trước
Mỹ làm trung gian cho thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Armenia và Azerbaijan
Tổng thống Mỹ công bố địa điểm cuộc gặp với Tổng thống Nga vào tuần tới
VOV.VN - Ngày 8/8, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu triệu tập một Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin, đồng thời cảnh báo, châu Âu có nguy cơ bị "gạt ra ngoài lề" nếu cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin diễn ra.
Phát biểu trên Đài phát thanh Quốc gia, Thủ tướng Hungary Orban nhấn mạnh, cuộc xung đột Nga-Ukraine cần được giải quyết thông qua đàm phán, không phải bằng cách cô lập Nga, đồng thời kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Merz gặp trực tiếp Tổng thống Putin để thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ở Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Hungary, châu Âu cần chủ động để khẳng định vai trò trong việc giải quyết các vấn đề an ninh của khu vực. Thủ tướng Orban cũng đề xuất tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Nga-châu Âu vào thời điểm trước hoặc ngay sau cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ để đảm bảo châu Âu có tiếng nói trong các cuộc đàm phán hòa bình.
Thủ tướng Orban cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với những nỗ lực hòa giải gần đây của Mỹ, cho rằng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ là cần thiết, tuy nhiên lưu ý rằng, châu Âu cũng phải hành động cụ thể.
Lời kêu gọi của Thủ tướng Orban đã gây ra những phản ứng trái chiều trong EU. Một số lãnh đạo EU chỉ trích ông Orban, cho rằng cách tiếp cận nói trên có thể làm suy yếu sự đoàn kết của khối, nhất là trong bối cảnh EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Nga và cam kết hỗ trợ Ukraine. Trong khi đó, một số ý kiến khác thừa nhận rằng, đối thoại giữa Nga và EU là cần thiết, đặc biệt khi các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga đang được tiến hành.
Lời kêu gọi của Thủ tướng Orban được đưa ra trong bối cảnh trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov vừa xác nhận, Nga và Mỹ đã đạt thỏa thuận về việc tổ chức một cuộc gặp trong những ngày tới. Trước đó, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Witkoff đã có chuyến thăm bất ngờ tới Moscow và có cuộc trao đổi kéo dài khoảng 3 tiếng với Tổng thống Putin. Theo giới chuyên gia, với khả năng diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ sắp tới, châu Âu đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để khẳng định vị trí và vai trò của khối trong giải quyết cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện nay.
Từ khóa: hungary, thủ tướng hungary,Tổng thống Nga,lãnh đạo châu Âu,Tổng thống Mỹ
Thể loại: Thế giới
Tác giả: như hoa/vov-praha
Nguồn tin: VOVVN