VOV.VN - Sáng 14/3, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia - NIC (Hoà Lạc, Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn chính sách “Việt Nam chủ động phát triển ngành Công nghiệp bán dẫn và Trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên mới” do NIC trực thuộc Bộ Tài chính phối hợp với Aitomatic (Hoa Kỳ) tổ chức.
Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu là các nhà lãnh đạo, chuyên gia công nghệ cao cấp đến từ NVIDIA, Meta, IBM, Google, Intel, TSMC, MediaTek, Tokyo Electron, Panasonic, Marvell… cùng nhiều doanh nghiệp đến từ Silicon Valley của Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Pháp, Đức, Hà Lan… và Việt Nam nhằm thảo luận các định hướng phát triển, cơ hội và thách thức của ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, đề xuất định hướng phát triển các lĩnh vực công nghệ này cho Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự Diễn đàn chính sách "Việt Nam chủ động phát triển ngành Công nghiệp bán dẫn và Trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên mới"
Tại Diễn đàn, Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết: sự kiện khẳng định nỗ lực của Việt Nam để từng bước tham gia vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và chuỗi giá trị toàn cầu của ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo - hai lĩnh vực được coi là “trái tim” của công nghệ hiện đại và là nền tảng cho nền kinh tế số. Lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị tất cả các đối tác, các chủ thể trong hệ sinh thái bán dẫn và trí tuệ nhân tạo – từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới, đến các viện nghiên cứu, trường đại học, quỹ đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước – hãy cùng nhau hợp tác chặt chẽ hơn nữa, để cùng tiến xa hơn và cùng đưa Việt Nam trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn, trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Về phía Bộ Tài chính, Bộ sẽ tiếp tục tổng hợp ý kiến của các đại biểu, chuyên gia trong suốt quá trình diễn ra Hội nghị, phối hợp với các Bộ ngành liên quan để báo cáo, đề xuất Chính phủ, Lãnh đạo Chính phủ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy hai ngành công nghệ chiến lược này trong thời gian tới, tạo ra những đóng góp lớn giúp Việt Nam tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn phát triển quan trọng tới đây.
Trong bối cảnh cách mạng công nghệ số bùng nổ, định hình lại mọi mặt của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam đặt mục tiêu chủ động phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, nhằm nắm bắt xu hướng công nghệ của thế giới, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các công nghệ mới, từng bước tự chủ công nghệ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh đồng thời khẳng định vị thế Việt Nam là điểm đến tiềm năng của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo thế giới. Diễn đàn diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn 2025 (AISC 2025), được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam bởi Tổ chức Aitomatic Hoa Kỳ phối hợp với NIC.
Tại Diễn đàn, những chuyên gia hàng đầu thế giới đã có những góp ý đề xuất quan trọng để Việt Nam từng bước khẳng định vị thế trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
Ông Christopher Nguyễn – Giám đốc điều hành và nhà sáng lập Aitomatic – chia sẻ về “Sự tương thích về xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với xu thế toàn cầu”. Ông phân tích các yếu tố then chốt giúp Việt Nam tận dụng nền tảng công nghệ tiên tiến, từ đó gia tăng sức cạnh tranh trên trường quốc tế, đồng thời khẳng định sự tự chủ trong công nghệ là chìa khóa đưa nền kinh tế số của Việt Nam phát triển mạnh mẽ.
Ông Michael Kagan - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn NVIDIA và ông Suresh Venkatarayalu - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn Honeywell đã cùng chia sẻ về tiềm năng của Việt Nam trở thành trung tâm R&D về AI và bán dẫn, cũng như tầm quan trọng của việc mở rộng hợp tác quốc tế để khai thác tối đa các lợi thế công nghệ. Những chia sẻ này phản ánh xu hướng toàn cầu, và là lời kêu gọi hành động cho các doanh nghiệp Việt Nam hướng tới chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.
Bà Nguyễn Thị Bích Yến từ Soitec với chủ đề “Công nghệ đóng gói vi mạch tiên tiến”, nhấn mạnh những bước đột phá trong quy trình sản xuất chip hiện nay không chỉ định hình lại ngành bán dẫn toàn cầu mà còn mở ra cơ hội chiến lược cho doanh nghiệp trong nước. Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT – khẳng định sự sẵn sàng của doanh nghiệp Việt Nam trong việc chuyển giao công nghệ và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Tại Diễn đàn, NIC và các đối tác liên quan sẽ công bố các Sáng kiến để Việt Nam làm chủ công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo và Giới thiệu Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2025 do NIC, Meta, AI for Vietnam phối hợp cùng NVIDIA, Viettel, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức với chủ đề “Xây dựng cơ sở dữ liệu tiếng Việt mã nguồn mở phục vụ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI”.
Tọa đàm “Hiến kế để Việt Nam chủ động phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo” tạo ra không gian trao đổi sôi nổi, với sự tham gia của các chuyên gia: ông Lợi Nguyễn (Marvell), Ông Anthony Annunziata (IBM); Tiến sĩ Lê Viết Quốc (Google DeepMind) Tiến sĩ Jae-Yong Park (Tata Electronics); Tiến sĩ Da-Shan Shiu (MediaTek); ông Young-Sup Joo (cựu Bộ trưởng Bộ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc).
Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT – khẳng định sự sẵn sàng của doanh nghiệp Việt Nam trong việc chuyển giao công nghệ và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
Qua đó, các chuyên gia, chiến lược gia đầu ngành đã cùng nhau đề xuất những giải pháp sáng tạo, vạch ra lộ trình phát triển chiến lược cho ngành công nghiệp bán dẫn và AI, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm công nghệ tiên phong của khu vực. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có nền kinh tế số phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, có vị trí địa chính trị chiến lược, có lực lượng lao động trẻ dồi dào am hiểu công nghệ, cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hiện đại, thu hút ngày càng nhiều các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
Thông qua Diễn đàn này, Việt Nam hướng đến vị thế mới trên trường quốc tế, mở ra những cơ hội hợp tác chiến lược, tạo nền tảng vững chắc cho quá trình chuyển đổi số, nắm bắt và làm chủ công nghệ, thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới. Đây là bước đi quan trọng để các nhà khoa học, đối tác quốc tế cùng liên kết, hợp tác với các đối tác Việt Nam tạo nên kỷ nguyên mới cho nền kinh tế số của Việt Nam.
Việt Nam đang nỗ lực xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái
Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định tình hình thế giới, khu vực và cách tiếp cận toàn dân, toàn cầu, toàn diện vì mục tiêu con người, lấy con người là trung tâm.
Thủ tướng cho biết, Việt Nam xác định năm 2025 phải đạt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8% trở lên, tạo đà, tạo lực, tạo thế cho tăng trưởng 2 con số những năm tiếp theo.
Theo Thủ tướng, mục tiêu này rất khó nhưng khó mấy cũng phải làm, Việt Nam tự tin và quyết tâm làm. Tuy nhiên Thủ tướng cũng nêu rõ Việt Nam phát triển nhanh, tăng trưởng cao nhưng phải bền vững, bảo đảm tiến bộ, công bằng, an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau; bảo vệ môi trường sáng, xanh, sạch đẹp.
Chia sẻ về cách làm để phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và bán dẫn, Thủ tướng cho biết, Việt Nam xác định thể chế là "điểm nghẽn của điểm nghẽn", nhưng cũng là "đột phá của đột phá"; phải xây dựng thể chế thông thoáng; kiên quyết cắt bỏ ít nhất 30% số thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp; tăng cường phân cấp, phân quyền, đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường kiểm tra, giám sát; phát huy tính tự lực, tự cường, chủ động, tạo không gian sáng tạo của mỗi chủ thể.
Chuyển từ tư duy quản lý sang tư duy thúc đẩy phát triển; quản lý để phát triển chứ không phải quản lý để gây khó khăn. Cùng với đó, phát triển hạ tầng chiến lược phục vụ phát triển AI, nghiên cứu và sản xuất bán dẫn, trong đó đầu tư phát triển hạ tầng giao thông để giảm chi phí đầu vào, chi phí logistics, tăng sức cạnh tranh của hàng hoá; phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, hạ tầng số, hạ tầng năng lượng, không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào, bảo đảm hạ tầng sóng và điện ở vùng sâu, vùng xa.
Đồng thời, bảo đảm phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển ngành chíp bán dẫn, AI. Một giải pháp quan trọng khác là phát triển hệ sinh thái cho AI, bán dẫn, hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phù hợp điều kiện, hoàn cảnh đất nước, năng khiếu và thế mạnh con người Việt Nam; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trên toàn quốc; xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D); phát triển các trung tâm tài chính quốc tế và khu vực ở TPHCM và Đà Nẵng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính
Thủ tướng cho biết, Việt Nam cũng đang đẩy mạnh cuộc cách mạng về sắp xếp tổ chức, bộ máy tinh gọn mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và cách mạng cả về tư duy, cách làm, chuyển trạng thái từ tiếp nhận, xử lý công việc cho nhân dân, doanh nghiệp sang tìm đến dân, sát với dân để phục vụ nhân dân, giải quyết các công việc của nhân dân, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của nhân dân, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân ngay tại chỗ, ngay tại cơ sở, khuyến khích đổi mới sáng tạo của nhân dân.
Việt Nam đang nỗ lực xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái, phù hợp với xu thế phát triển chung của nhân loại về các ngành trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, với quyết tâm mạnh mẽ. Việt Nam mong muốn các đối tác, nhà đầu tư nước ngoài góp phần tư vấn về cách tiếp cận, tư duy, tầm nhìn, mục tiêu bảo đảm phù hợp tình hình Việt Nam, tình hình thế giới, có tính khả thi, hiệu quả; góp ý hoàn thiện thể chế, cắt bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, đưa ra các quyết định sớm nhất để giảm chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp càng nhiều càng tốt.
Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị các đối tác hỗ trợ về tài chính như cho vay ưu đãi bảo đảm hiệu quả, hợp lý; giúp đỡ Việt Nam xây dựng các quỹ đầu tư, trong đó có cả quỹ đầu tư mạo hiểm, phát triển các trung tâm tài chính, nâng hạng thị trường chứng khoán, thu hút đầu tư trực tiếp và gián tiếp; xây dựng cơ chế đẩy mạnh hợp tác công tư để huy động nguồn lực trong dân, trong xã hội.
Thủ tướng đề nghị các đối tác chuyển giao công nghệ cho Việt Nam thông qua các trung tâm R&D; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất toàn cầu. Đồng thời, ưu tiên tiếp nhận người Việt Nam vào làm việc, tham gia lãnh đạo, quản lý ở các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu thế giới; góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển các trung tâm, cơ sở đào tạo tầm quốc tế trong các ngành mới nổi; đa dạng hoá các hình thức đào tạo phù hợp từng thời kỳ, giai đoạn, phát huy tối đa tinh thần học tập suốt đời.
Thủ tướng đề nghị các đối tác hợp tác với Việt Nam nâng cao năng lực quản trị thông minh tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà máy; đồng thời mọi công dân đều có trợ lý ảo để được sử dụng thành quả của AI và bảo vệ an ninh, an toàn cho người dân, hạn chế mặt trái của trí tuệ nhân tạo, tinh thần là "phát triển trí tuệ nhân tạo và phải thắng trí tuệ nhân tạo".
Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết góp phần để các doanh nghiệp nước ngoài đã phát triển rồi thì phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn trong quá trình đầu tư, hợp tác, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam; bảo đảm cho các doanh nghiệp nước ngoài nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, có lợi nhuận cao hơn một cách hợp pháp, chính đáng; xây dựng cơ chế để giải phóng sức sản xuất, huy động mọi nguồn lực, khai thác hiệu quả nguồn lực con người, tiềm năng thiên nhiên và nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nhà đầu tư bằng các giải pháp liên quan thể chế, chính sách, ưu đãi phù hợp, hiệu quả với tinh thần lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bằng các chính sách về visa, giấy phép lao động…, đặc biệt là nghiên cứu xây dựng một cửa đầu tư về quốc gia theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thủ tướng nhấn mạnh, sự có mặt của các đai biểu tại Diễn đàn là sự cổ vũ, động viên, ủng hộ Việt Nam, nhưng sự cổ vũ, động viên này cần trở thành các chương trình, dự án, kế hoạch đầu tư cụ thể với tinh thần "đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện", mang lại thành quả cụ thể, lợi ích chung cho sự phát triển, góp phần làm cho thế giới này ngày càng tốt đẹp hơn, cùng làm, cùng hưởng, cùng chiến thắng, cùng hưởng niềm vui, hạnh phúc và sự tự hào.
VOV.VN - Việt Nam và Nhật Bản đang hướng tới việc tăng cường hợp tác trong công nghiệp bán dẫn - lĩnh vực được coi là có tầm quan trọng chiến lược đối với cả hai quốc gia. Hợp tác này sẽ trở nên hiệu quả, khi Nhật Bản đang có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao...
Từ khóa: Việt Nam, Việt Nam, Thủ tướng, Công nghiệp bán dẫn, Trí tuệ nhân tạo, AI