Thi chuyên Văn vào 10: Đề thi hay nhưng vẫn khiến sĩ tử... toát mồ hôi

Cập nhật: 25/09/2019

VOV.VN -Nhiều thí sinh cho rằng đề thi vào lớp 10 khối chuyên Văn của Hà Nội năm nay hay nhưng không hề dễ, khiến nhiều học sinh bối rối.

Chiều nay (3/6), các thí sinh dự thi các khối chuyên Văn vào lớp 10 tại Hà Nội làm bài thi Ngữ văn, hình thức tự luận.

thi chuyen van vao 10: de thi hay nhung van khien si tu... toat mo hoi hinh 1
Đề thi vào lớp 10 chuyên Văn của Hà Nội năm 2019.

Kết thúc thời gian làm bài 150 phút, tại điểm thi trường THPT Chu Văn An, Trần Đăng Cẩm Ly (THCS Trần Phú, Phú Xuyên, Hà Nội) cho rằng, đề thi chuyên Văn năm nay hay nhưng khá khó với học sinh.

thi chuyen van vao 10: de thi hay nhung van khien si tu... toat mo hoi hinh 2
Nhiều thí sinh cho rằng đề thi chuyên Văn hay nhưng khá khó.

"Câu 1 nghị luận xã hội đưa ra vấn đề rất hay và thiết thực với học sinh khi hỏi rằng cuộc sống là đường chạy nào. Để làm được bài này, em thấy cần hiểu kỹ đề và vạch ra những luận điểm rõ ràng để bài viết được đủ ý, mạch lạc, không quá lan man. Câu 1 em thấy khá khó, nhiều bạn cho rằng đọc đề toát mồ hôi mới làm được vì đưa ra nhiều quan điểm để học sinh lựa chọn và phân tích. Nhưng câu hỏi này cũng rất mở, có thể vận dụng kiến thức thực tế để làm bài".

Với thời lượng 150 phút, Linh cho biết, em phải viết hết tốc lực để có thể hoàn thành bài thi.

"Đề không quá dài, nhưng khi triển khai thì có rất nhiều luận điểm, ngoài việc viết tốt, thì cần phải viết nhanh, khoảng 15 phút cho một mặt giấy thi mới có thể đỗ được vào lớp chuyên Văn của Chu Văn An", nữ sinh lo ngại.

thi chuyen van vao 10: de thi hay nhung van khien si tu... toat mo hoi hinh 3
Trần Đăng Cẩm Ly (THCS Trần Phú, Phú Xuyên, Hà Nội) cảm thấy khó khăn với câu nghị luận xã hội.

Đặng Ngọc Linh (THCS Ngô Sĩ Liên) chia sẻ, em cũng khá bối rối khi đọc đề câu 1. "Em viết ngắn hơn các bạn, nên cũng cảm thấy hơi lo. Riêng câu 1 em phải đọc đề đến 3 lần mới có thể hiểu và định hình dàn bài. Đề đưa ra nhiều ý kiến, yêu cầu học sinh vừa phải có kỹ năng phân tích, tổng hợp để làm. Đề hay nhưng khá khó. Em bị mất khá nhiều thời gian vào câu 1, khi còn 15 phút cuối, em hốt hoảng dồn sức để viết cho hết ý và đi đến kết luận.

Riêng câu nghị luận văn học, em thấy dễ hơn câu trước, chỉ cần nắm chắc tinh thần của tác phẩm và có thêm kiến thức về lý luận văn học là có thể làm tốt".

Linh cho biết, nguyện vọng của em là được học chuyên Văn hoặc chuyên Ngoại ngữ, nên ngoài việc đăng ký thi chuyên Ngữ văn của trường THPT Chu Văn An, nữ sinh còn thi chuyên Sư phạm (ĐH Sư phạm) và chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ). Bên cạnh đó các trường công lập như Phan Đình Phùng cũng là phương án an toàn hơn được em lựa chọn.

Từng làm thử đề thi của các năm trước, Vũ Uyên Nhi (THCS Phan Chu Trinh) lại cho rằng đề thi chuyên Văn năm nay không quá khó, "dễ thở" hơn đề thi năm 2018.Nữ sinh cũng tỏ ra hào hứng với câu nghị luận xã hội: "Em thấy câu 1 rất hay và thiết thực với học sinh. Mỗi người trong cuộc sống đều cần có mục tiêu cho riêng mình, cố gắng để đạt được mục tiêu, bản lĩnh vượt qua thử thách, kiên trì đến cùng và phải biết tạo ra sức mạnh đồng đội. Tất cả những điều này được đưa ra qua 4 câu danh ngôn trong phần nghị luận xã hội".

Đánh giá về đề thi Ngữ văn năm nay, cô Trịnh Thu Tuyết THPT Chu Văn An cho rằng: "Nếu so với sự mơ hồ và quá quen thuộc của đề thi môn Văn chuyên năm 2018, có thể thấy đề Văn chuyên năm 2019 có sự thay đổi về chất lượng rất đáng ghi nhận.

Câu nghị luận xã hội đặt vấn đề sáng rõ, thiết thực và khá sâu sắc cho đối tượng học trò trước ngưỡng chuyển cấp, đồng thời cũng tiềm tàng khả năng sáng tạo và thể hiện suy nghĩ, quan điểm riêng của bản thân. Tuy nhiên, giá như câu lệnh thêm cụm từ:” Dựa vào nội dung đoạn trích, hãy ...” thì yêu cầu nghị luận sẽ chặt chẽ hơn".

Với phầnnghị luận văn học, cô Tuyết cho rằng đề có yêu cầu nghị luận khá sáng rõ, giúp học sinh định hướng luận điểm mạch lạc. Nội dung nghị luận đề cập tới một vấn đề rất cơ bản của lí luận về tác phẩm văn học, cụ thể là hai giá trị thời sự và muôn đời của văn chương, đó cũng là những nội dung được thể hiện sâu sắc và xúc động trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Vậy là vấn đề lý luận được soi sáng qua tác phẩm văn chương phù hợp, có chiều sâu cho cảm thụ và độ rộng cho suy tưởng cá nhân.

Tuy nhiên, cô Tuyết cũng cho rằng, đề bài sẽ thể hiện tính khoa học hơn nếu vấn đề nghị luận được thể hiện trong một nhận định có xuất xứ rõ ràng, chuẩn xác./.

Từ khóa: thi chuyên Văn vào 10 tại Hà Nội, tuyển sinh lớp 10, đề thi chuyên Ngữ văn vào 10, nghị luận xã hội, đề thi Văn hay,

Thể loại: Giáo dục

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập